Hiệu quả Tổ hợp tác nuôi vịt đẻ

Nuôi vịt đẻ trứng

Chính thức đi vào hoạt động từ  đầu năm 2018, Tổ hợp tác chăn nuôi vịt đẻ tại xã Nhựt Chánh có vốn đầu tư hơn 80 triệu đồng với 08 thành viên tham gia nuôi khoảng 3.000 – 5.000 ngàn con vịt đẻ. Ngoài sự hỗ trợ về con giống, Tổ hợp tác còn được Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y huyện hỗ trợ về kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc cũng như phát hiện bệnh, thuốc men kịp thời. Nhằm đảm bảo cho vịt được sinh trưởng, phát triển tốt, các thành viên trong Tổ hợp tác đã tự góp vốn xoay vòng để mua thêm thức ăn, lắp đặt hệ thống lưới vây cho vịt.

Gắn bó với nghề chăn nuôi vịt hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Đáo -Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi vịt đẻ, ấp 7 xã Nhựt Chánh cho rằng đây là cái nghiệp mà ông trót mang, dù cho nghề này có thăng trầm tới đâu ông vẫn quyết tâm đeo đuổi. Thời điểm mới chăn nuôi, do không chủ động được nguồn giống và phòng chống dịch bệnh nên vịt chết hàng loạt, giá trứng thì bấp bênh.. khiến gia đình ông Đáo lâm vào hoàn cảnh khốn đốn. Không bỏ cuộc, ông đi khắp nơi để học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn tìm mua 200 con vịt hậu bị (tức vịt đã được nuôi, theo dõi tỉ mỉ từ khi ấp nở đến khi bắt đầu đẻ trứng) ở các cơ sở chăn nuôi uy tín, có xuất xứ rõ ràng, giá dao động từ 70 – 100 ngàn đồng/con. Lứa vịt đầu tiên khá thành công, khi trứng được giá, có bao nhiêu trứng đều được thương lái tìm đến thu mua .

Nhận thấy việc phát triển mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng mang lại hiệu quả cao, có thể phát triển lâu dài, mỗi năm ông Đáo đều bỏ ra một phần chi phí để đầu tư lại chuồng trại, tiêu độc khử khùng khu vực chăn nuôi. Hiện nay, trong chuồng nhà ông lúc nào cũng có từ 300-500 con vịt đẻ, giá bán trứng  từ 8.000-10.000 đồng/trứng. Ước tính sau khi trừ chi phí ông lãi từ  80-100 triệu đồng/năm, vươn lên khá giả và là một trong những nông dân SXKD giỏi  2 cấp huyện và xã.

Nói về những lợi ích từ việc tham gia tổ hợp tác, ông Trần Văn Đáo, Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi vịt đẻ xã Nhựt Chánh cho biết: “Tham gia tổ hợp tác nuôi vịt đẻ của xã đã mang đến những hiệu quả nhất định, các thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ lẫn nhau; không phải tự tìm nguồn mua con giống hay thức ăn chăn nuôi vì đã có các cơ sở  cung ứng. Điều đó đồng nghĩa với việc các thành  viên sẽ được mua con giống, thức ăn chăn nuôi với giá thấp nhất do không phải thông qua trung gian, chất lượng con giống cũng được đảm bảo. Còn về nơi tiêu thụ sản phẩm thì tổ hợp tác đã liên kết với cơ sở, lò ấp tại huyện Bình Chánh, Tp. HCM. Chính vì thế, các thành viên trong tổ hợp tác sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi và tăng đàn lên thêm ngàn con. Hiện nay, thu nhập của các thành viên trong tổ hợp tác nuôi vịt đẻ khá ổn định, đời sống đầy đủ..”

Theo các thành viên của Tổ hợp tác nuôi vịt đẻ xã Nhựt Chánh : nuôi vịt đẻ trứng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, đặc biệt là khâu chọn giống, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh. Bên cạnh đó, do thời tiết thay đổi thất thường ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ của vịt nên nền chuồng phải cao ráo, bằng phẳng, thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông mới cho năng suất cao nhất. Tùy theo quá trình chăm sóc mà vịt có thể đẻ trứng liên tục trong vòng hai năm, sau đó sẽ thay lứa vịt khác…

Ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch Hội nông dân xã Nhựt Chánh cho biết thêm:Hiện nay, xã Nhựt Chánh đã thành lập được 2 Hợp Tác xã Trồng trọt và 09 tổ hợp tác Trồng trọt-Chăn nuôi. Trong đó, Tổ hợp tác nuôi vịt đẻ đã phát huy hiệu quả trước hết là nhờ các thành viên đều là những người có kinh nghiệm, có kiến thức trong chăn nuôi. Điều quan trọng, dù trong lúc khó khăn hay khi phát triển, các thành viên đều thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau”.

Hiệu quả từ Tổ hợp tác nuôi vịt đẻ sẽ là điểm tựa giúp nông dân xã Nhựt Chánh thoát nghèo, vươn lên khá giả. Thành công của Tổ hợp tác còn là điều kiện, cơ sở để các địa phương trong huyện mạnh dạn nhân rộng mô hình./.

Nguồn: http://la34.com.vn/tin-tuc/thoi-su-long-an/hieu-qua-to-hop-tac-nuoi-vit-de/

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...