Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi cá trê

Cũng như bao nhiêu nông dân khác, chú Trần Công Trường ngụ ở ấp 1 – thị trấn Sa Rài – Tân Hồng – Đồng Tháp. Gia đình chú Trường ban đầu sống bằng nghề làm rẫy, sau này nghề làm rẫy gặp nhiều khó khăn nên Chú chuyển sang nuôi cá.

Không chạy theo phong trào như nuôi cá tra, tôm càng xanh hay cá rô, cá lóc,… là những đối tượng đang phát triển mà Chú đầu tư vào 2 ao với diện tích 5.000 m2 và 5.200 m2 thả nuôi cá trê lai với số lượng là 120.000 con, đây là 1 đối tượng dễ nuôi theo khả năng của Chú. Chú học hỏi phương pháp nuôi từ báo đài và tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương: cá tạp, rau, bèo, tấm cám… Đây là loại thức ăn có ưu điểm là giá thành rẻ và dễ kiếm. Hàng ngày Chú cho cá ăn 1 lần, lượng thức ăn trung bình khoảng 3 – 5 % trọng lượng thân. Nguồn thức ăn này giúp làm giảm chi phí trong quá trình nuôi rất đáng kể. Bên cạnh cho cá ăn bằng thức ăn tự chế thì Chú cũng bổ sung thêm men tiêu hoá, Vitamin C nhằm giúp tăng sức đề kháng và làm cho cá hấp thu lượng thức ăn tốt hơn.

Cá trê là loài cá dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, ăn tạp và có thể tận dụng được nhiều loại thức ăn sẵn có, đồng thời cá trê có khả năng chịu đựng cao với điều kiện môi trường. Chú cho biết  loài cá này ít xảy ra bệnh qua đó góp phần làm giảm chi phí nuôi và tăng hiệu quả kinh tế.

Sau 3 tháng nuôi trọng lượng cá trê đạt 4 – 5 con/kg. Từ lượng giống thả ban đầu là 80.000 con, sau 3 tháng nuôi Chú bán được 12 tấn cá, với giá bán 17.500 đồng/kg. Sau khi trừ các khoảng chi phí Chú thu về lợi nhuận hơn 63.000.000 đồng. Chỉ 3 tháng nuôi cá trê bằng thức ăn tự chế mà Chú đã đem về lợi nhuận khá cao. Ao còn lại Chú dự kiến sẽ thu hoạch trong tháng tới.

Đây là mô hình rất thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chú Trần Công Trường. Với mô hình này thì Chú đã mang về những lợi nhuận rất đáng kể. Mô hình trên cũng là một mô hình khá lý tưởng để người khác học hỏi và làm theo.

                                                                        Trạm Thủy sản Tân Hồng

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...