Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Chánh: Liên kết chăn nuôi bò chất lượng cao

Ông Trà Tấn Thanh giới thiệu đàn bò của hợp tác xã.

Những năm qua, việc phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác (HTX) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, điển hình như HTX nông nghiệp Mỹ Chánh (Ba Tri), đã tiên phong trong liên kết chăn nuôi bò chất lượng cao.

Thời gian qua, HTX nông nghiệp xã Mỹ Chánh hoạt động chủ yếu là chăn nuôi bò, có 28 thành viên tham gia, nuôi 85 con bò, diện tích trồng cỏ tập trung trên 2ha. Đến nay, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, số thành viên của HTX đã tăng lên 200, với khoảng 2.000 con bò sinh sản, vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Ngoài ra, HTX còn liên kết tiêu thụ bò sinh sản, bò thịt với 3 xã trong huyện là An Hiệp, An Đức và Bảo Thạnh. Trung bình mỗi năm HTX cung ứng cho thị trường các tỉnh miền Đông, miền Trung và Tây nguyên gần 1.800 con bò giống và 1.200 con bò thịt.

Trong quá trình hoạt động, HTX đã mạnh dạn chuyển đổi phương pháp chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi bò chất lượng cao theo hướng hàng hóa. HTX đã ứng dụng khoa học công nghệ, lai tạo giống mới có chất lượng, năng suất cao. Đồng thời áp dụng các quy trình kỹ thuật vào chăn nuôi, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, với phương châm “chăn nuôi hướng đến nhu cầu của thị trường”. Hiện HTX đã và đang lai tạo đàn bò giống, bò thịt theo hướng có trọng lượng và chất lượng thịt cao, bao gồm các giống: 3B, Brahman, Laisindhi, Red angus và Charolais.

Ông Trà Tấn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX cho biết, ngay từ khi thành lập, HTX đã xây dựng quy chuẩn trong sản xuất cho từng hộ thành viên nhằm đảm bảo các vấn đề về an toàn vệ sinh, dịch bệnh. Nhờ chất lượng tốt, bò giống của HTX luôn duy trì được giá bán ổn định và cao hơn giá thị trường. Bên cạnh đó, HTX còn là đầu mối tiêu thụ bò thịt cho người chăn nuôi, cung cấp thịt cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực.

Ông Trà Tấn Thanh cho biết thêm, thời gian tới, HTX sẽ xây dựng trang trại vỗ béo bò thịt quy mô khoảng 200 con, dự kiến vào năm 2021 - 2022 sẽ đầu tư xây dựng lò mỗ, công suất 20 con/ngày, với kinh phí trên 10 tỷ đồng. Dự án này đã được Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định. Cùng với đó là tiếp tục vận động các thành viên, mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng đàn nái nền có thể trạng tốt để nhân đàn, góp phần xây dựng chuỗi giá trị bò Ba Tri, đưa thương hiệu “Bò Ba Tri” ngày càng phát triển.

Nguồn: http://baodongkhoi.vn/hop-tac-xa-nong-nghiep-my-chanh-lien-ket-chan-nuoi-bo-chat-luong-cao-02052019-a59635.html

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...