Huyện Kim Bôi phát triển thương hiệu cho cây có múi

Cán bộ ngành nông nghiệp huyện Kim Bôi khảo sát, đánh giá cao hiệu quả mô hình canh tác cây ăn quả có múi theo quy trình VietGAP tại xóm Cuôi, xã Bình Sơn.

Huyện Kim Bôi hội tụ nhiều đặc điểm thuận lợi để phát triển nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi (CAQCM) nói riêng. Tại nơi đây, cùng với các sản vật quý từ lâu đã nức tiếng như nhãn, mía, măng, bí, dưa bở..., các loại CAQCM như cam, quýt, bưởi, chanh… đang phát huy lợi thế và tạo dấu ấn ngày càng mạnh mẽ. Chỉ sau vài ba năm được chú trọng đầu tư, diện tích CAQCM của huyện đã tăng lên khoảng 1.070 ha, trải rộng trên địa bàn 9 xã thuộc huyện.

Cũng như các xã có nhiều lợi thế trồng CAQCM, xã Bình Sơn xác định đây là một trong những lựa chọn ưu tiên của quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Theo ông Bùi Trí Thức, cán bộ phụ trách nông nghiệp của UBND xã: Mặc dù quỹ đất sản xuất không nhiều nhưng đến nay, diện tích CAQ của xã (trong đó chủ yếu là CAQCM) đã được mở rộng trên 70 ha, gần tương đương với diện tích gieo cấy lúa. Đây vốn là loại cây đòi hỏi sự đầu tư lớn, áp dụng trình độ KHKT cao nên rất đáng ghi nhận là khi quyết định đầu tư canh tác CAQCM, người dân không hề đầu tư ồ ạt, cảm tính theo phong trào mà có phương án sản xuất, kinh doanh khá thận trọng và bài bản. Đây cũng chính là điểm khác biệt mấu chốt giữa các mô hình sản xuất CAQCM với các mô hình trồng trọt khác đang được rải rác đầu tư trên địa bàn xã Bình Sơn.

Điển hình như mô hình sản xuất, kinh doanh CAQCM của HTX Nông nghiệp và thương mại Mường Động (thôn Đồng Ngoài, xã Vĩnh Đồng). Được thành lập tháng 9/2016 với 26 thành viên, HTX hiện có 147 ha canh tác CAQCM. Toàn bộ diện tích này đều đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP và đang trong quá trình đánh giá để cấp chứng nhận VietGAP. Với phương châm "Sát cánh cùng người sản xuất - đồng hành cùng người tiêu dùng”, mục tiêu của HTX là xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản ATTP, tạo khối lượng lớn sản phẩm quả có múi an toàn với 100% sản phẩm đảm bảo chất lượng cao, được tiêu thụ qua hợp đồng và có thể truy xuất nguồn gốc. Để làm được điều đó, HTX Mường Động đã đăng ký thành công và chính thức ra mắt nhãn hiệu "Quả có múi an toàn Mường Động”. Đây là nhóm sản phẩm được HTX đầu tư với cách thức bài bản, áp dụng hàng loạt giải pháp: xác định vùng sản xuất nằm trong quy hoạch CAQCM của tỉnh, áp dụng quy trình VietGAP trong canh tác và chuyển dần sang canh tác hữu cơ; sản phẩm đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP; thực hiện nghiêm túc thanh tra, đánh giá nội bộ và nghiệm thu sản phẩm theo từng vườn, từng giống cây; sản phẩm được bao gói, rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ và có thể truy xuất nguồn gốc đến từng hộ, từng giống... Chính vì vậy, ngay từ khi ra mắt (cuối năm 2016) đến nay, sản phẩm của HTX đã tạo được ấn tượng tốt với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi nhất, HTX đang tích cực phát triển thương hiệu "Quả có múi an toàn Mường Động” - một trong những thương hiệu góp phần làm nên giá trị thương hiệu chung cho CAQCM tại huyện Kim Bôi.

Ông Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi khẳng định: Phát triển thương hiệu chính là giải pháp đang được huyện Kim Bôi chú trọng triển khai nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của CAQCM trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện đã có trên 100 ha cam, bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP; 3,2 ha cam, bưởi, chanh đạt tiêu chuẩn hữu cơ; nhiều diện tích CAQCM khác được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn… Kết quả này không những mở rộng đường cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp mà còn chứng minh đây chính là hướng đi bền vững dành cho nhà đầu tư và nông dân địa phương, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế nông nghiệp huyện Kim Bôi với vai trò chủ lực của các loại CAQCM.

Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...