Kết nối tiêu thụ lúa gạo, hợp tác xã và doanh nghiệp

Quang cảnh buổi tọa đàm

Nhằm tìm ra tiếng nói chung giữa doanh nghiệp, hợp tác xã trong mối liên kết tiêu thụ lúa gạo, sáng 19/10, UBND tỉnh tổ chức buổi tọa đàm "Kết nối tiêu thụ lúa gạo, hợp tác xã và doanh nghiệp". Buổi tọa đàm do Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chủ trì, có sự tham gia của 16 công ty, 30 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh có 68.000 ha lúa với sản lượng gần 443.000 tấn thực hiện cánh đồng liên kết với sự tham gia của hơn 80 doanh nghiệp. Tính từ đầu năm đến nay, có 63 doanh nghiệp thực hiện liên kết tiêu thụ với diện tích 33.000 ha, sản lượng 216.000 tấn. Liên kết sản xuất và tiêu thụ giúp nông dân tăng thêm lợi nhuận bình quân từ 3 – 4 triệu đồng/ha/vụ so với sản xuất truyền thống. Nhiều quy trình, công nghệ mới được ứng dụng trong sản xuất lúa, qua đó đã nâng cao chất lượng, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh.

Thảo luận tại hội thảo, đa phần các đại biểu cho rằng, chuỗi giá trị doanh nghiệp và HTX muốn bền vững thì doanh nghiệp phải là “đầu tàu” quyết định kéo con tàu liên kết chuỗi kinh tế nông nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần tập trung vào việc xây dựng mô hình “Hộ nông dân - HTX - doanh nghiệp” gắn với chuỗi giá trị sản phẩm tạo ra giá trị kinh tế một cách hiệu quả.

Các đại biểu cũng phân tích rõ những mặt được, đặc biệt là những vướng mắc, khó khăn nhằm tìm ra những giải pháp hiệu quả thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị, đồng thời có những đề xuất, kiến nghị thiết thực hỗ trợ kịp thời các HTX, các doanh nghiệp xây dựng chuỗi giá trị kinh tế hiệu quả, phát triển bền vững.

Kết luận buổi tọa đàm, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cho rằng, việc liên kết sản xuất và tiêu thụ là “linh hồn” của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Do đó, để mối liên kết bền vững, ngoài sự chia sẻ của doanh nghiep, HTX thì chính quyền địa phương, các ngành chức năng cũng phải vào cuộc, tổ chức lại sản xuất để đảm bảo sản phẩm sạch ngay từ đầu vào; ứng dụng công nghệ cao ở các quy trình từ vùng nguyên liệu, chế biến đến thương mại, đáp ứng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, phải làm tốt vai trò là cầu nối cho doanh nghiệp với HTX và nông dân. Bên cạnh đó, phải hỗ trợ nông dân, HTX để đảm bảo tính pháp lý của các hợp đồng và tránh sự cạnh tranh không lành mạnh.

Nguồn: http://www.baodongthap.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...