Làm giàu nhờ kết hợp chăn nuôi và trồng trọt

Anh Trung chăm sóc đàn heo.

Thời gian qua, tại các địa phương trên địa bàn huyện Phù Cát đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của anh Huỳnh Văn Trung, ở thôn Phú Gia, xã Cát Tường, là một trong những điển hình như vậy.

Hiện tại, vườn điều của anh Trung được cải tạo, phát triển tốt, có 900 cây đang cho quả, năng suất bình quân 8 - 10 tấn hạt/năm, cho lãi trên 150 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn nuôi 3 lứa heo và 3 lứa gà/năm, nuôi 7 con heo nái để lấy giống. Mỗi lứa anh Trung nuôi 3.000 con gà ta kết hợp giữa nuôi nhốt và nuôi thả, 60 con heo thịt; xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải, lấy khí đốt phục vụ nấu nướng và đốt lò giữ ấm cho gà con. Đàn gà và đàn heo của gia đình anh phát triển tốt và rất ít dịch bệnh, đem lại lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/năm. Như vậy, mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của anh Trung cho lãi trên 400 triệu đồng/năm.

Anh Trung chia sẻ: “Qua kinh nghiệm thực tế nhiều năm, tôi nhận thấy để vật nuôi phát triển tốt thì quan trọng nhất là khâu chọn giống, con giống phải sạch bệnh, chất lượng tốt. Thứ hai là phải tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ, thường xuyên tiêu độc, sát trùng, vệ sinh chuồng trại”.

Mô hình kinh tế tổng hợp của anh Trung còn giải quyết việc làm ổn định cho một số lao động tại địa phương. Không chỉ làm giàu cho mình, anh còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con quanh vùng, để có nhiều gia đình biết làm ăn, cùng làm giàu.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cát Tường, đánh giá mô hình kinh tế của anh Trung đạt hiệu quả cao và Hội sẽ tổ chức cho nông dân trong xã tham quan, học tập, để trên địa bàn xã ngày càng có nhiều hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi .

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...