'Mắt thấy, tay sờ' lúa tốt

Ảnh minh họa

Hai nồi cơm từ gạo Ly 2099 được mang ra, một nồi nấu ngày hôm trước, một nồi nấu buổi sáng hôm sau. Các đại biểu nếm thử thấy cơm trong cả hai nồi đều trắng, bóng, dẻo ngon.

Sau đó đại diện Phòng Kinh tế, Trạm BVTV huyện và mấy chục khách mời của xã Minh Tân và các xã lân cận ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội hồi hộp chờ chiếc máy gặt đỗ đầu làng chuẩn bị gặt lúa lai  LY 2099 để tính năng suất.

Máy gặt xuống ruộng đầu tiên, máy quay truyền hình dí tận nơi, nhiều người xôn xao: “Lúa này gạo ngon, nhìn không thấy khoe bông, chắc được hơn 2 tạ/sào là tốt rồi”.

Xoẹt, xoẹt, vèo một cái, xong ruộng thứ nhất 2,5 sào, cân nhanh được 992kg lúa tươi, tính ra 397kg/sào 360m2, lúa chín kỹ phơi khô ước đạt gần 300kg/sào (hơn 8 tấn/ha).

Ông Đỗ Văn Tham, chủ ruộng bảo: “Thóc tôi không bán đâu, lúa này cho gạo ngon, cấy để ăn”.

Trên trời, dưới lúa, ai cũng phấn khởi không thấy mệt. Loáng một cái, 2 sào ruộng nhà ông Đỗ Văn Doanh cũng đã gặt xong, cân nhanh được 619kg thóc tươi, ruộng xấu hơn, lúa chín kỹ, đạt 309kg lúa tươi/sào, tính quy khô chắc phải đạt xấp xỉ 240kg/sào (hơn 6,6 tấn/ha).

Anh Nghiêm Quang Vinh, đại lý bán giống LY 2099 nói: “Lúa này hạt dài, tôi bán giống nhưng cũng cấy 2 sào để ăn, ruộng tận giữa đồng, năng suất còn cao hơn, phun Tiltsuper, hạt thóc vàng sáng lắm, mấy hôm nữa gặt sẽ cũng sẽ công bố năng suất”.

Ông Nghiêm Xuân Dũng, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Minh Tân thán phục: “Ít thấy có Công ty nào như Vietseed dám thuê máy gặt, xuống đồng gặt thực tế để mọi người chứng kiến, tự quyết định. Giống lúa LY2099 năng suất cao, chất lượng gạo tốt, chẳng cần phải thảo luận hay ý kiến gì nữa rồi, sang năm tới bà con sẽ làm mạnh giống này thôi”.

Nguồn: https://nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...