Nông dân Tháp mười phấn khởi thu hoạch lúa trước tết trúng mùa trúng giá

Ảnh minh họa

Hiện nay, nông dân huyện Tháp Mười đang thu hoạch rộ lúa Đông Xuân 2017-2018, lúa thu hoạch trước tết, đạt năng suất khá lại bán được giá cao nên bà con nông dân rất phấn khởi.

Tại xã Mỹ An nhiều diện tích lúa Đông Xuân 2017-2018 trong khu vực cánh đồng thuộc các ấp Mỹ Thị B, Mỹ Thị A lúa đã chín rộ, nông dân đang khẩn trương thu hoạch. Bà con rất phấn khởi vì trong vụ Đông Xuân này, xuống giống đúng lịch thời vụ, trạm bơm chủ động thực hiện tốt công tác thủy lợi nội đồng nên việc sản xuất của bà con được thuận lợi, năng suất lúa thu hoạch đạt 8 tấn/ha, giá lúa thời điểm hiện nay đang ở mức cao nên nông dân rất phấn khởi vì có lợi nhuận cao. Ông Nguyễn Vĩnh Măng, ở ấp  Mỹ Thị B, xã Mỹ Ancó 30 công ruộng sản xuất lúa chất lượng cao Nàng Hoa 9 vừa thu hoạch xong, ông cho biết gia đình rất vui vì trong vụ Đông Xuân này lúa thu hoạch trước tết trúng mùa, trúng giá. Hiện các diện tích lúa đã thu hoạch, năng suất đạt 8 tấn/ha, thương lái mua lúa tươi tại ruộng với giá 6.000đ/kg. Với năng suất và giá cả như hiện nay sau khi trừ chi phí gia đình có lợi nhuận khá, gia đình được đón một cái tết vu vẻ, sung túc hơn. Ông Nguyễn Vĩnh Măng vui vẻ cho  biết: "Vụ Đông Xuân thời tiết thuận lợi, lúa ban đầu sạ xuống thì lúa phát triển rất tốt, phân bón giảm so với năm trước, sâu bệnh rất ít, hạn chế được phun xịt thuốc BVTV của mình. Năng suất làm đạt 1ha khoảng 8 tấn, gia đình tôi có 3ha, bán giá tương đối ổn, 6.000đ/kg Nàng Hoa 9, thành thử gia đình tôi rất phấn khởi vì mình được mùa, trúng giá thì dĩ nhiên cái tết năm nay mình ăn là phải phấn khởi hơn so với những cái tết của những năm trước".

Cùng chung tâm trạng với ông Măng, gia đình anh Dương Xuân Cảnh ở ấp Mỹ Thị A, xã Mỹ An cũng rất phấn khởi vì lúa trúng mùa, trúng giá. Tiếp xúc với chúng tôi anh Cảnh cho biết hơn 1ha lúa của gia đình thu hoạch bán được giá cao, đặc biệt là vụ Đông xuân này nhờ thực hiện chủ trương xã lũ của huyện cộng với việc sản xuất áp dụng các biện pháp giảm giá thành đã giúp gia đình anh giảm được nhiều khoản chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, năng suất đạt khá lại bán được giá cao nên sau khi trừ chi phí gia đình anh Cảnh và bà con trong khu vực có lợi nhuận cao hơn các năm trước. Bà con ai cũng phấn khởi đón một cái tết sung túc hơn các năm trước. Anh Cảnh chia sẻ: "Năm nay theo chủ trương của Đảng, Nhà nước xả lũ, lúa phát triển rất tốt, phân thuốc nó nhẹ hơn mọi vụ khác, năng suất đạt, thu lợi nhuận cao hơn so với các vụ khác cũng như mình áp dụng sạ thưa, sạ hàng, xịt thuốc theo hướng dẫn kỹ thuật của các nhà khoa học, sâu rầy nầy kia nó cũng giảm hơn so với các vụ khác. Năm nay chi phí bà con rất giảm, năng suất cũng có, ví dụ như nàng hoa công 35, 40 giạ, Đài Thơm 45-50 giạ. Giá cả hiện nay lúa lên dữ lắm, lúc mới trổ có một số cò lái đi mua mình bán là 5.800đ là 116.000đ/giạ, sau lên 118, 120, rồi gần về cuối vụ chín rồi lúa lên 125 đến 130 ngàn đồng/giạ. Tết  năm nay bà con ăn một cái tết rất sung túc.

Rời xã Mỹ An chúng tôi đến xã Đốc Binh Kiều, nông dân còn phấn khởi hơn do năng suất lúa đạt khá hơn và bán được giá cao hơn, đặc biệt là đối với nông dân tham gia mô hình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên lúa Đông Xuân 2017-2018 do Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tháp Mười tổ chức thì năng suất và lợi nhuận còn đạt cao hơn do giảm được nhiều khoản chi phí. Ông Lê Hoàng Minh ở Ấp 3, xã Đốc Binh Kiều là nông dân được chọn thực hiện mô hình cho biết, gia đình có 30 công ruộng sản suất giống lúa chất lượng cao Đài Thơm 8, trong đó có 1ha  trong mô hình, áp dụng biện pháp bón phân vùi trước khi sạ nên hạn chế thất thoát, giảm được giống, phân bón và số lần phun thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều so với các diện tích đối chứng của gia đình. Năng suất thu hoạch đạt 9 tấn/ha, bán với giá 6.200đ/kg nên sau khi trừ chi phí gia đình có lời khoảng 35 triệu đồng/ha. Ông Minh phấn khởi cho biết: “Qua lớp học IPM thì tôi thấy cái lợi nhất là bón phân vùi, thứ 2 là mình giảm thuốc trừ sâu, giống thì sạ 10kg/công, bên của chú sạ 13kg, tiết kiệm được 3kg giống, phân thuốc bên đó dải 30 kg phân còn bên chú dải 60kg, gấp đôi. Thu hoạch rồi là 45 giạ khoảng 9 tấn/ha. Giá cao, sâu bệnh ít, thuốc BVTV cũng ít thành ra nói chung thấy có lãi nhiều. Năm nay thì ngon rồi, phấn khởi. Nói chung mấy nhỏ mần trong diện tích Đài thơm 8 này đứa nào cũng đạt hết, tết thì phấn khởi rồi.

Ngoài 2 xã Mỹ An và Đốc Binh Kiều, nông dân ở các xã trong huyện Tháp Mười cũng đang thu hoạch rộ lúa Đông Xuân 2017-2018, nông dân đang hy vọng giá lúa luôn ổn định ở mức cao cho đến cuối vụ và những vụ tiếp theo để nông dân yên tâm sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội và nâng cao mức sống của người dân nông thôn./.  

Nguồn: https://thapmuoi.dongthap.gov.vn
Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...