Nuôi cá điêu hồng hiệu quả ở lòng hồ thuỷ điện Sê San

Người dân làng chài thôn 7, xã Ia Tơi (huyện Ia H'Drai) nuôi cá diêu hồng dưới mặt nước lòng hồ thủy điện Sê San.

Thực hiện chương trình khuyến nông, năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ cho một số hộ dân xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai nuôi cá điêu hồng (còn gọi là cá diêu hồng) ở lòng hồ thuỷ điện Sê San. Việc nuôi cá hiệu quả, mở ra hướng đi mới giúp người dân có thêm thu nhập ổn định hơn.

Tỉnh ta có nhiều ao hồ, đặc biệt là các hồ thuỷ điện có diện tích mặt nước lớn, nguồn nước ổn định có khả năng nuôi trồng thuỷ sản. Để giúp người dân nuôi trồng thuỷ sản, năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 3 hộ dân làng chài thôn 7, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai nuôi cá điêu hồng trong lồng dưới mặt nước lòng hồ thuỷ điện Sê San. Sau 5 tháng triển khai, các hộ tham gia thực hiện mô hình tiến hành thu hoạch cá điêu hồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Triều - hộ nuôi cá phấn khởi: Trước đây, các hộ dân làng chài chủ yếu đánh bắt cá tự nhiên trong hồ, không biết nuôi cá. Việc Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ giống cá điêu hồng, thức ăn cho cá và chuyển giao kỹ thuật nuôi cá trong lòng hồ giúp người dân nuôi cá thành công, mở ra hướng đi mới. Theo hướng đi này, cuộc sống người dân sẽ không còn bấp bênh, phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên như trước đây nữa.

“Cá điêu hồng do Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ thích nghi với mặt nước lòng hồ, lớn nhanh, ít bị bệnh tật. Trọng lượng cá bình quân đạt hơn 0,6kg/con, gia đình dự tính sẽ thu được khoảng 1,32 tấn cá điêu hồng/lồng. Với giá bán bình quân khoảng 45.000 đồng/kg cá như hiện nay, gia đình ước tính sẽ thu được gần 60 triệu đồng. Con cá điều hồng giúp người dân có thêm một khoảng thu nhập không nhỏ”-ông Hồng bộc bạch.

Cùng được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ, ông Phạm Ngọc Trí nuôi cá điêu hồng thành công cũng đánh giá cao mô hình. Ông Trí khẳng định: Với việc nuôi cá điêu hồng thành công, cuộc sống người dân làng chài từ đây sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, bà con không còn phụ thuộc hoàn toàn vào đánh bắt tự nhiên và đời sống được nâng cao hơn.

Đánh giá cao mô hình, ông Trí mong muốn trong năm đến, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục hỗ trợ để nhân rộng mô hình, giúp người dân làng chài ai cũng được nuôi cá để kiếm thêm thu nhập và nâng cao đời sống.  

Theo bà Phạm Thị Hoà-Trưởng phòng Kỹ thuật và chuyển giao công nghệ (Trung tâm Khuyến nông tỉnh), xã Ia Tơi là xã thuộc khu vực biên giới, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Việc Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 3 hộ dân làng chài xã Ia Tơi nuôi cá điêu hồng là để thí điểm, trình diễn mô hình nhằm giúp người dân giảm nghèo, có cuộc sống ổn định, đỡ bấp bênh hơn trước.   

Thông qua sự chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, các hộ nuôi cá điêu hồng ở lòng hồ Sê San đều thành công. Kết quả đánh giá mô hình cho thấy, tỷ lệ cá sống trên 60% (đạt so với yêu cầu đề ra); trọng lượng cá khi thu hoạch bình quân trên 0,6kg/con và bình quân mỗi lồng thu khoảng 1,32 tấn. Qua hạch toán kinh tế, nếu trừ hết chi phí đầu tư (cả cá giống và thức ăn), người nuôi vẫn lãi ròng 23,59 triệu đồng/lồng cá. Đây là một nguồn thu không nhỏ với người dân làng chài.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, mặc dù hỗ trợ 3 hộ, nhưng trung tâm tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho 15 người dân làng chài. Các hộ được tập huấn thêm này cũng nắm được đặc điểm sinh học cá nuôi và biết ứng dụng kỹ thuật nuôi cá vào sản xuất.

Mô hình cá điêu hồng trong lồng ở làng chài thôn 7, xã Ia Tơi được đánh giá đạt hiệu quả kinh tế cao, có khả năng nhân rộng ở địa phương. Từ mô hình này, nông dân còn có thể vận dụng nuôi một số đối tượng cá khác để làm phong phú sản phẩm, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Điều quan trọng hơn, việc thực hiện mô hình này giúp người dân thay đổi tập quán từ đánh bắt sang nuôi trồng, góp phần tăng thu nhập, xây dựng cuộc sống ổn định và phát triển bền vững.

Nguồn: http://www.baokontum.com.vn/kinh-te/nuoi-ca-dieu-hong-hieu-qua-o-long-ho-thuy-dien-se-san-9981.html

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...