Tập trung nguồn lực thúc đẩy phát triển ngành hàng xoài theo chiều sâu

Phát triển ngành hàng xoài theo chiều sâu là giải pháp hữu hiệu giúp tăng giá trị kinh tế cho người nông dân

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng thế mạnh được chọn để thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Thời gian qua, từ nỗ lực mạnh mẽ của ngành nông nghiệp và các địa phương, ngành hàng này có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo thống kê từ ngành nông nghiệp, hiện tổng diện tích trồng xoài của cả tỉnh là 9.660ha, gồm 2 giống chủ lực: xoài cát chu, xoài cát Hòa Lộc. Vùng chuyên canh xoài được trồng tập trung ở các huyện: Cao Lãnh, Lấp Vò, Thanh Bình và TP.Cao Lãnh, TP.Sa Đéc.... Tổng diện tích áp dụng phương thức rải vụ là 6.300ha.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đồng Tháp, trong năm 2017, đã thực hiện liên kết tiêu thụ đạt 3.741 tấn với các Công ty: Long Uyên, Việt Đức, Đại Thuận Thiên, Nông sản Cao Lãnh, Tập đoàn VinGroup... Ngoài thị trường nội địa, một số công ty còn xuất sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc...; một số công ty chế biến dạng sấy, dạng gọt đông lạnh.

Tuy nhiên, để ngành xoài mang lại giá trị gia tăng cao, ổn định và bền vững hơn, theo Sở NN&PTNT, phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó cần tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn GAP và các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần cải thiện từ khâu sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển; nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng tiếp thị; xây dựng và phát triển thương hiệu xoài Đồng Tháp ở thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu; xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất và kinh doanh xoài.

Song song đó là thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào các dự án để phát triển ngành hàng xoài. Tiếp tục hỗ trợ chứng nhận VietGAP; hỗ trợ xây dựng mã vùng; đầu tư hoàn thiện hạ tầng cho vùng sản xuất xoài tập trung, trọng điểm. Hỗ trợ thực hiện các mô hình nhằm nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng xoài; các chính sách quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại. Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện chính sách tích tụ, tập trung đất đai.

Thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện các dự án phát triển ngành xoài và nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng này; nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức hợp tác để tổ chức sản xuất, tạo ra sản phẩm có số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu của từng loại thị trường; chuyển giao các giải pháp kỹ thuật mới nhằm hạn chế tác động xấu của biến đổi khí hậu trên xoài, tiếp tục phát triển thêm các giống xoài mới; ứng dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch, chế biến...

Nguồn: http://www.baodongthap.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...