Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ lúa gạo vụ đông xuân 2019

Ảnh minh họa (Internet)

Nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thu mua và tiêu thụ lúa gạo cho người nông dân trong vụ lúa đông xuân 2019, ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng và đại diện một số sở, ngành tỉnh và doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo, hợp tác xã (HTX) sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh có buổi làm việc bàn về vấn đề này.

Vụ đông xuân 2018 - 2019, toàn tỉnh Đồng Tháp xuống giống đạt 205.000ha. Dự kiến thu hoạch rộ vào đầu tháng 3/2019 với sản lượng toàn vụ ước đạt 1,4 triệu tấn.

Theo Sở Công Thương, xuất khẩu gạo những tháng đầu năm không thuận lợi, do hợp đồng tập trung chưa phát sinh, hợp đồng thương mại đang thỏa thuận chào giá nhưng không khả quan, hợp đồng cũ chuyển sang không còn nhiều; trong khi lượng lúa, gạo tồn kho ở mức cao, ước khoảng 120 ngàn tấn.

Nhiều DN cho rằng, khó khăn hiện nay là thị trường Trung Quốc cấm nhập khẩu tiểu ngạch. Trong khi đó, điều kiện nhập khẩu chính ngạch tiếp tục khó khăn, chủ yếu về truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đề xuất giải pháp, lãnh đạo Hiệp hội Lúa gạo tỉnh đề nghị tỉnh kiến nghị Chính phủ thống nhất thực hiện thu mua tạm trữ; mở rộng chính sách tín chấp, tăng cường hạn mức tín dụng để DN có tiền mua lúa của nông dân trong thời gian ngắn nhất; đẩy mạnh liên kết giữa người dân, DN, HTX trong việc thu mua lúa...

Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh làm việc với các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các DN có nhu cầu thu mua lúa tiếp cận vốn; phát huy hệ thống kho sấy lúa tại các HTX (được nhà nước đầu tư) hỗ trợ nông dân tạm lưu tại kho; đồng thời đề nghị các DN tiếp tục hỗ trợ người nông dân, trước mắt, tập trung các hợp đồng đã ký kết bao tiêu với nông dân...

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...