Thu nhập cao nhờ biết trồng khoai môn

Ở xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp có nhiều nông dân trồng khoai môn và thu nhập cao nhờ cây trồng này, trong đó tiêu biểu là anh Đỗ Hữu Thành ở ấp An Thạnh.

Anh Thành canh tác trên diện tích 2.300 m2, với diện tích canh tác nhỏ như thế, anh Thành phải chọn lựa những cây trồng có hiệu quả cao để đảm bảo thu nhập cho gia đình. Với sự nắm bắt tốt tình hình sản xuất cộng với những kinh nghiệm đúc kết được của bản thân trong sản xuất, năm nào cũng vậy anh Thành đều chọn thời điểm trồng màu phù hợp nên đạt được hiệu quả khá cao. Đặc biệt trong vụ khoai môn vừa qua, anh chủ động xuống giống sớm nên đến lúc thu hoạch khoai môn có giá khá cao (9.500 đồng/kg), anh bán 52 triệu đồng/2.300m2, sau khi trừ chi phí đầu tư anh còn lãi được 15 triệu đồng/công, không những vụ này mà nhiều vụ khoai môn trước đó anh Thành cũng đạt được hiệu quả cao như vậy.

Anh Thành cho biết trong tình hình sản xuất hiện nay thì vấn đề dự đoán nhu cầu thị trường nông sản là rất quan trọng, đây là cơ sở để chọn cây trồng và bố trí thời điểm xuống giống thích hợp để khi thu hoạch nông sản bán được giá, có như vậy việc sản xuất mới mang lại hiệu quả cao. Với nhận thức như vậy, nên thời gian qua khi trồng khoai môn anh luôn chủ động xuống giống sớm (xuống giống ngay thời điểm mùa lũ) hoặc sản xuất vụ lỡ nên khi thu hoạch khoai luôn bán được giá cao.

Cũng theo anh Thành cho biết ngoài khâu dự đoán nhu cầu thị trường thì kỹ thuật sản xuất cũng khá quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến suất và chi phí đầu tư. Trong kỹ thuật canh tác khoai môn, anh Thành đặc biệt chú ý đến khâu chon giống, bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

Đối với khâu chọn giống: chọn củ giống cấp 2 hoặc cấp 3 ở những ruộng khoai già, củ không bị bệnh thối, củ giống đồng đều và không bị côn trùng cắn phá.

Về bón phân: thường xuyên quan sát ruộng khoai để quyết định lượng phân  cần bón và thời điểm bón phù hợp, cần bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali; tránh bón thừa phân dễ làm khoai bị thối củ và tạo điều kiện bệnh phát triển mạnh.

Đối với phòng trừ sâu bệnh: luôn chủ động phòng ngừa bệnh đốm lá đồng tiền (cháy lá, “rầy cọp”) vì đây là bệnh quan trọng nhất trên khoai môn. Để phòng trị bệnh này anh Thành phun thuốc sớm ngay khi bệnh mới xuất hiện bằng một số loại thuốc như: Ridomil Gold, Aliette, Curzate, Arobat, các thuốc gốc đồng khác.

Nhờ áp dụng đồng bộ từ chọn củ giống, làm đất, vun gốc, bón phân và quản lý tốt bệnh hại nên ruộng khoai của anh Thành phát triển tốt, bộ lá  cây khoai gần như được đảm bảo đến lúc sắp thu hoạch, vì vậy khoai cho năng suất khá cao và trọng lượng củ chính phù hợp nên được thương lái ưa chuộng. Hiện nay anh Thành được nhiều người biết đến vì trồng khoai môn đạt hiệu quả cao, đã có nhiều người học tập kinh nghiệm từ mô hình sản xuất của anh.

Trần Văn To

Trạm Khuyến nông Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...