Thúc đẩy cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp

Nông dân huyện Bạch Thông sử dụng máy gặt thu hoạch lúa

Cơ giới hóa sản xuất là chủ trương của ngành Nông nghiệp. Tại tỉnh ta, ngành Nông nghiệp tỉnh đã đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất giúp tiết kiệm chi phí, thời gian sản xuất, góp phần tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, cơ giới hóa được coi là khâu then chốt, nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất. Các thiết bị cơ giới giữ vai trò quan trọng, giải phóng sức lao động của nông dân, tiết kiệm chi phí, thời gian sản xuất, góp phần tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Anh Nông Văn Minh (nông dân xã Cao Kỳ, Chợ Mới) cho biết: “Trước đây sử dụng trâu, bò làm sức kéo mất rất nhiều thời gian và công sức trong khâu làm đất. Từ khi sử dụng máy cày đất mini thì khâu làm đất thực hiện nhanh hơn, với một bung ruộng của gia đình giờ chỉ cần một mình tôi làm trong thời gian ngắn là xong”.

Những năm trước, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai nhiều dự án cơ giới hóa trong sản xuất lúa, mang lại nhiều kết quả tích cực. Dự án triển khai tại một số địa bàn thuộc huyện Chợ Mới, Ngân Sơn, ứng dụng các loại máy móc tiên tiến thay thế sức người như máy làm đất đa năng, máy gặt đập liên hợp. Kết quả đánh giá của cơ quan chuyên môn, với 2 người thực hiện gặt bằng máy gặt đập liên hợp cho 1.000m2 lúa hết 1 giờ 30 phút, trong khi đó gặt bằng thủ công, bằng tay cũng trong thời gian đó phải có 13 giờ thực hiện. Đối với làm đất cấy lúa, máy làm đất đa năng mini tiết kiệm được gần 3 triệu đồng so với làm đất bằng sức trâu, bò và đảm bảo làm đất ruộng nước cho trồng lúa và làm đất ruộng cạn, rạch hàng đánh luống trồng cây màu, làm cỏ, xới đất cho cây ăn quả, cây công nghiệp…

Máy gặt đập liên hoàn, máy cày đất đa năng là những loại máy phù hợp với điều kiện sản xuất miền núi, những thửa ruộng nhỏ, bậc thang, đem lại năng suất lao động cao, đẩy nhanh tiến độ làm đất kịp thời vụ sản xuất. Những năm gần đây, các loại máy móc này đã được phổ biến, từng bước nhân rộng trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Máy móc nông nghiệp đã hỗ trợ rất lớn trong các khâu làm đất, chăm sóc, thu hoạch nông sản đối với nông dân trong tỉnh. Mức độ cơ giới hóa ở khâu làm đất cấy hàng năm (lúa, ngô, rau màu) tại tỉnh ta hiện nay đạt khoảng 90%, ở khâu thu hoạch lúa khoảng 80%, trong đó 10% sử dụng máy gặt đập liên hoàn. Sử dụng máy phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa, ngô là 10%, cơ giới hóa trong phun thuốc cho cây ăn quả là 80%. Cơ giới hóa trong chế biến chè là 90%, cơ giới hóa trong khai thác gỗ khoảng 95%, sử dụng máy thái, nghiền thức ăn trong chăn nuôi đạt trên 80%. Đây có thể xem là bước tiến quan trọng chuyển đổi từ sản xuất thủ công sang hiện đại, làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

Việc đưa máy móc vào sản xuất đáp ứng mùa vụ một cách hiệu quả và giảm sức lao động, hầu hết người nông dân đều mong muốn thực hiện. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nông dân áp dụng cơ giới trong sản xuất với đa số các loại máy móc có công suất vừa và nhỏ, các loại máy công suất lớn đòi hỏi chi phí cao, vay vốn ngân hàng phải có thế chấp cao. Đó cũng là khó khăn khi nông dân muốn đầu tư thiết bị công suất lớn, vì vậy cần có chính sách thông thoáng hơn nữa, khuyến khích nông dân tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất, thúc đẩy mạnh mẽ việc cơ giới hóa nông nghiệp.

Sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa sẽ tăng năng suất, giải phóng sức lao động, khắc phục tình trạng thiếu lao động nông nghiệp trong lúc thời vụ, giảm tổn thất trong quá trình thu hoạch, nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Cơ giới nông nghiệp tại tỉnh ta mặc dù chưa phát triển mạnh và đồng đều, song đã có chuyển biến tích cực, từng bước phục vụ hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp. Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cho nông nghiệp của tỉnh bảo đảm hướng sản xuất hàng hóa và thực hiện hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

Nguồn: http://www.baobackan.org.vn/channel/1121/201902/thuc-day-co-gioi-hoa-san-xuat-nong-nghiep-5621222/

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...