Trà Vinh - sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực

Năm 2010, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học Công nghệ Trà vinh đã tiến hành nuôi thử nghiệm bước đầu gần 1.000 con giống tôm càng xanh đã qua quá trình vi phẫu chuyển đổi giới tính, do Viện Nuôi trồng Thuỷ sản II cung cấp trong khuôn khổ Dự án Nông thôn Miền núi của Chính phủ cho tỉnh Trà Vinh, với tên gọi : “Dự án Xây dựng Mô hình nuôi tôm càng xanh luân canh trong ao nuôi tôm sú tại 2 huyện Cầu Ngang - Duyên Hải & Tiếp nhận Qui trình Công nghệ sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực phục vụ sản xuất”

Mô hình sẽ được thực hiện trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2013, bước đầu đang gây được sự chú ý cho người dân trong tỉnh

Đây là công nghệ xử lý để  những con tôm cái giả có khả năng sinh sản nên thế hệ F1 là những con giống tôm càng xanh toàn đực, đáp ứng khả năng cung cấp cho việc tiến hành nuôi tôm thương phẩm có giá trị kinh tế cao vượt trội từ đặc thù phát triển nhanh của con tôm càng xanh đực, có thể nặng đến 400gr mỗi con.  Kỹ sư Trần Thanh Phục - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học  và công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ  tỉnh Trà Vinh, cho biết , đây là một Dự án được Sở Khoa học công nghệ  Trà Vinh thực hiện sau  kết quả đạt được rất cao từ các mô hình nuôi thể nghiệm con tôm càng xanh toàn đực, tại hai huyện Càng Long & Tiểu Cần, với sự tham gia của các hộ dân địa phương.

        Tôm càng xanh - loài thuỷ sản quen thuộc với người dân đồng bằng. Không riêng ở lưu vực đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, nó được phân bố nhiều từ khu vực nam trung bộ đến mũi Cà mau, và ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới. tôm càng xanh có ở hầu hết các vùng nước ngọt nôi địa như sông hồ, đầm lầy, mương ao cũng như các vùng cửa sông, một số loài thích nghi với vùng nước đục, một số khác thích nghi với vùng nước trong, yếu tố này tạo nên sự khác nhau về màu sắc đậm nhạt ở tôm càng xanh. Ở Việt Nam có 2 loài tôm chính : Tôm càng xanh và tôm càng lửa.

         Dự án Nuôi tôm càng xanh toàn đực của Sở Khoa học công nghệ  Trà Vinh Tỉnh  vơi những hiệu quả kinh tế cao như chúng ta đang thấy đây, đã mở ra một hướng chăn nuôi thuỷ sản mới cho nông dân, và cho một khả năng lựa chọn nữa cho vùng đồng bằng nước ngọt - lợ của tỉnh khi tiến hành nuôi đại trà con tôm càng xanh toàn đực. 

Ông Trần Hồng Nguyên.-  Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ tỉnh Trà Vinh cho biết :

        Với những hiệu quả cụ thể và rõ ràng như trên, cũng đồng thời đặt ra một vấn đề khác cho các ngành chức năng, đó là nhu cầu về con giống - đây là điều hiển nhiên, bởi với những hiệu quả kinh tế cao từ mô hình, nông dân sẽ có nhu cầu nuôi và nhu cầu về con giống cũng tăng cao. Tuy nhiên hiện nay, toàn tỉnh chỉ có 3 cơ sở cung cấp con giống tôm càng xanh, chất lượng không ổn định, cung không đủ cầu, và đặc biệt hơn khi đó là con giống tôm càng xanh toàn đực- đó cũng là ý nghĩa quan trọng của Dự án này tại tỉnh Trà Vinh.

        Gần 1.000 con Tôm cái giả được nuôi tại Trại nuôi giống tôm càng xanh của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN Trà Vinh đang phát triển tốt và đã ở vào giai đoạn “ôm trứng”ở một số con trưởng thành.

        Khởi đầu là những con tôm đực, sau quá trình vi phẫu chuyển đổi giới tính, những con bot đực này lớn lên trở thành những con cái (và được gọi là con tôm cái giả). Với nguyên lý khi hai tinh trùng Y kết hợp sẽ cho ra đời những con đực thuần, nguyên lý này đã được các nhà khoa học thử nghiệm rất thành công, khi cho những con tôm cái giả kết hợp với con tôm đực, và hàng triệu con giống tôm càng xanh toàn đực đã được ra đời từ sự kết hợp này, để cung cấp đến người nuôi tôm khắp vùng đồng bằng Sông Cửu long. Đây cũng là qui trình đang được thực hiện tại Trại nuôi tôm giống - Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN Trà Vinh, với những chuẩn bị cho quá trình đón mẻ tôm BOT đầu tiên đạt yêu cầu con giống tôm càng xanh toàn đực, phục vụ cho dự án nuôi thử nghiệm luân canh trong ao nuôi tôm sú ở hai huyện Cầu Ngang - Duyên Hải, mà hiệu quả kinh tế là một thực tế hiển nhiên.

Kỹ sư Trần Thanh Phục- Trung tâm ƯDTBKHCN TV cho biết , là giai đoạn nuôi thử nghiệm, nhưng với sự đầu tư toàn diện ở tất cả các khâu, từ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi thuỷ sản, tạo môi trường oxy thích hợp, môi trường nước, ao nuôi, chế độ che chắn nắng thích hợp cho tôm phát triển như ở môi trường thiên nhiên, 1.000 con giống có khả năng sinh sản nên những con giống toàn đực đầu tiên của tỉnh đang khẳng định khả năng mở ra một hướng đi đầy tính tích cực cho nông dân Trà Vinh. Và 1.000 con giống đã được vi phẫu, sẽ được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II tiếp tục chuyển giao cho Trà Vinh trong những ngày sắp tới.

HOÀNG YẾN

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH TRÀ VINH

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...