Trồng bưởi, ổi xen canh cho thu nhập cao

Ông Đỗ Tấn Bình với vườn bưởi da xanh và ổi xá lị xen canh, mang lại hiệu quả kinh tế

Mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi của ông Đỗ Tấn Bình ngụ ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đang rất hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí trong sản xuất, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Đỗ Tấn Bình (sinh năm 1961, ngụ ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) có 5.000m2 đất trồng bưởi da xanh xen ổi (trong đó, 4.000m2 chuyển từ đất trồng lúa và 1.000m2 cải tạo vườn tạp). Hiện nay, vườn của ông có 300 gốc bưởi da xanh cho thu hoạch lứa đầu tiên đợt tết vừa qua với gần 1 tấn bưởi, giá bình quân 50.000 đồng/kg.

Ông Bình cho biết: "Bưởi da xanh là loại trái cây có giá trị kinh tế cao và ổn định trên thị trường. Tuy nhiên, hiện rầy chỏng cánh là đối tượng sâu hại nguy hiểm cho vườn cây có múi. Để khống chế dịch hại trên cây bưởi, tôi trồng xen canh cây ổi vì theo các nhà nghiên cứu, lá ổi có khả năng đặc biệt xua đuổi loại rầy này. Mặt khác, trồng cây ổi còn tận dụng lượng phân bón, thuốc dư thừa của cây bưởi. Do vậy, trồng xen canh bưởi và ổi giúp tiết kiệm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, khi trồng bưởi xen ổi sẽ hạn chế sâu bọ và ngăn ngừa được bệnh vàng lá, giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế đất bị xói mòn và cỏ dại. Bên cạnh đó, việc trồng xen canh cây ổi còn giúp “lấy ngắn nuôi dài” vì sau hơn 9 tháng, cây ổi đã bắt đầu cho trái”.

Theo ông Bình, để tiện cho nguồn nước tưới, ông thiết kế hệ thống ống tưới nước từ nước sông, vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp vườn cây phát triển tốt. Về chăm sóc, cây bưởi da xanh và ổi rất giống nhau, chỉ cần bón phân, tưới nước hợp lý, cây sẽ phát triển tốt. Giữa cây bưởi và ổi có sự cộng sinh lẫn nhau, do đó khi trồng ổi xen vào bưởi rất phù hợp. 

Ông Bình chia sẻ: “Để ổi không bị sâu, bệnh, khi cây bắt đầu nở hoa cho trái, chờ đến khi trái non được khoảng 1 tháng, tôi dùng túi nylon bọc trái non lại. Làm theo cách này, trái ổi sẽ không bị sâu, bệnh hại tấn công, đồng thời tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật, nhất là bảo vệ sức khỏe người sản xuất lẫn người sử dụng. Nhờ làm theo cách này, vườn ổi của tôi lúc nào cũng được mùa, cho năng suất cao. Vụ bưởi tết vừa rồi, tôi chỉ mới thu hoạch được gần 1 tấn với giá bình quân 50.000 đồng/kg, nhưng ổi đã bán được vài vụ, thu gần 200 triệu đồng”.

Mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi của ông Đỗ Tấn Bình đang rất hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí trong sản xuất, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây là mô hình mới tại địa phương, mở ra hướng đi cho nhiều hộ nông dân đang muốn chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn trái./

Nguồn: http://baolongan.vn/trong-buoi-oi-xen-canh-cho-thu-nhap-cao-a72056.html

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...