Vươn lên làm giàu từ chăn nuôi gà hàng hóa

Trang trại nuôi gà đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Phan Hữu Tụ, tổ 3, thị trấn Vinh Quang.

Xác định thực trạng chăn nuôi trên địa bàn còn mang tính nhỏ lẻ; chưa có nhiều hộ chăn nuôi theo mô hình gia trại, trang trại... trong khi đó, nhu cầu về thực phẩm và con giống trên địa bàn huyện là rất lớn; với mục tiêu, xây dựng mô hình chăn nuôi gà tập trung theo hướng hàng hóa; góp phần tăng trưởng tỷ trọng chăn nuôi trên địa bàn, tháng 5.2017, UBND huyện Hoàng Su Phì ban hành phương án nuôi gà xương đen sinh sản theo hướng tập trung tại tổ 3, thị trấn Vinh Quang.

Với quy mô ban đầu 2.000 con gà giống, và chọn hộ anh Phan Hữu Tụ thực hiện, với tổng kinh phí đầu tư trên 2,3 tỷ đồng. Trong đó, vốn của gia đình anh Tụ là 700 triệu đồng. Ngay sau khi huyện ban hành phương án, anh Tụ tiến hành đầu tư xây dựng chuồng trại trên diện tích hơn 2.000 m2, bao gồm nhiều dãy chuồng và chia thành các ô được làm bằng cột thép, mái lợp tôn, nền láng xi măng, chuồng úm gà, khu đặt máy ấp trứng, lắp đặt hệ thống điện để chiếu sáng và sưởi ấm đàn gà..

Anh Tụ cho biết: “Gia đình đã chăn nuôi gà từ năm 2015, lợi nhuận mỗi năm thu về khoảng trên 300 triệu đồng. Trước khi thực hiện phương án của huyện, gia đình tôi có 7.000 con gà trong chuồng; trong đó, gà xương đen 4.000 con. Giống gà xương đen được thị trường trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng, bởi chất lượng thịt thơm ngon. Các thương lái ở nhiều tỉnh, như: Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng…, đến tận gia đình để mua; nhiều khi không có gà để bán cho thương lái. Thực hiện phương án của huyện, tôi mua thêm 2.000 con gà giống xương đen để nuôi sinh sản; gà nuôi được 6 tháng tuổi thì bắt đầu đẻ trứng. Gia đình tự ấp trứng và bán gà con giống, với giá bình quân 12.000 đồng/con; còn gà thịt bán cho thương lái đến thu mua tại chuồng là 150.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với giá bán 100.000 đồng/kg với giống gà ta thông thường”.

Cũng theo anh Tụ, gà xương đen khi chăm sóc phải hết sức lưu ý đến thức ăn, ngoài ngô, thóc; anh thường xuyên bổ sung thêm các loại rau xanh. Đặc biệt, phải hết sức chú ý khâu phòng dịch, bệnh và tiêm vắc xin theo từng giai đoạn tuổi của gà. Đồng thời, thường xuyên phải quan tâm đến yếu tố thời tiết; mùa Hè phải thoáng mát, mùa Đông cần sưởi ấm cho gà từ 1 - 30 ngày tuổi bằng bóng điện và quây chuồng trại kín gió. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nên đàn gà của gia đình anh luôn phát triển tốt, khỏe mạnh và lớn nhanh. Hiện, anh đang chuẩn bị nhập chuồng thêm 6.000 con gà xương đen.

Ngoài nuôi gà xương đen, gia đình anh Tụ còn nuôi gà thịt là giống gà ta chân vàng, gà siêu trứng Ai Cập và gà Đông Tảo. Bình quân 4,5 tháng anh xuất bán một lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 6.000 con. Theo tính toán, 1 con gà thương phẩm xuất chuồng nặng từ 1,5 - 1,8 kg, với giá bán bình quân 100.000 đồng/kg; ngoài ra, anh còn bán trứng và gà giống, mỗi năm, gia đình anh xuất bán khoảng 12.000 con gà giống ra thị trường. Trang trại của gia đình anh luôn tạo việc làm thường xuyên cho 5 – 6 lao động địa phương, với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Theo nhẩm tính của anh Tụ, trong năm 2018, ước tính gia đình anh sẽ thu lãi khoảng hơn 700 triệu đồng từ chăn nuôi gà.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, có thể khẳng định: Phương án chăn nuôi gà sinh sản theo hướng tập trung tại thị trấn Vinh Quang bước đầu đã đem lại hiệu quả, cũng như góp phần làm thay đổi phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ của người dân sang quy mô gia trại, trang trại; từng bước đáp ứng được nhu cầu thị trường đối với sản phẩm chăn nuôi trong, ngoài huyện và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Nguồn: http://www.baohagiang.vn/kinh-te/201901/vuon-len-lam-giau-tu-chan-nuoi-ga-hang-hoa-740045/

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...