Ấm no từ cánh đồng lớn

Nông dân xã Lâm Xuyên (Sơn Dương) thu hoạch lạc trên cánh đồng lớn.

Những cánh đồng lớn cùng một loại giống, cùng trà đều nhau tăm tắp trải dài ngút tầm mắt mang no ấm về với mọi nhà.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại cánh đồng mía lớn Chằm Phay, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa). Đây là cánh đồng mía lớn đầu tiên của tỉnh được triển khai thực hiện từ cuối năm 2017. Cánh đồng mía đều nhau tăm tắp đang vào độ chín. Ông Lê Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh cho biết,  trước đây trên cánh đồng này là hỗn tạp các loại cây nào là mía, ớt, rau màu… mạnh ai nấy làm, thu nhập của người dân bấp bênh. Huyện đã chọn cánh đồng Chằm Phay với diện tích 10,5 ha của 5 thôn trên địa bàn xã Tân Thịnh để thực hiện mô hình cánh đồng lớn trồng mía. Khắc phục những khó khăn ban đầu, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các ngành chức năng, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương và sự đồng thuận của người dân, cánh đồng mía lớn đã được hình thành.

Ông Lý Văn Hợp, Trưởng thôn An Thịnh, xã Tân Thịnh vui mừng nói: “Năm nay, người dân đón Tết to vì vụ mía thắng lớn. Cán bộ khuyến nông huyện đánh giá năng suất mía bình quân đạt 108 tấn/ha”. Ông Hợp cho biết, ban đầu vận động người dân thực hiện cũng khó khăn lắm nhưng các tổ chức đoàn thể của thôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận động nhân dân tham gia, đến nay mô hình đã thành công. Thấy hiệu quả từ cánh đồng lớn mang lại nên vụ tới nhiều hộ có nguyện vọng tham gia. 

Ông Min Sử Sừn, thôn An Thịnh, xã Tân Thịnh phấn khởi cho biết, gia đình có 3.000 m2 đất trên cánh đồng Chằm Phay. Trước đây trồng ngô thu nhập không cao, từ khi tham gia cánh đồng lớn trồng mía hiệu quả kinh tế tăng gấp đôi so với trồng ngô mà đầu ra ổn định vì có Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương ký hợp đồng thu mua.     

Huyện Sơn Dương với nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, bởi người dân có kinh nghiệm thâm canh, địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương của các tỉnh có trình độ sản xuất nông nghiệp tương đối cao. Phát huy lợi thế đó, những năm gần đây, huyện đang tích cực triển khai quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với xây dựng cánh đồng lớn theo chuỗi liên kết 4 nhà, tích cực mời gọi tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. 

Năm 2018, huyện đã xây dựng thành công mô hình cánh đồng lớn trồng lạc có sự liên kết 4 nhà, trong đó điểm đặc biệt là việc sản xuất lạc trên cánh đồng lớn được thực hiện hoàn toàn bằng cơ giới hóa từ khâu làm đất cho đến thu hoạch đã giải phóng sức lao động cho người dân. Ông Đặng Xuân Giang, Giám đốc HTX Nông, lâm nghiệp Lâm Xuyên khẳng định, thực hiện việc cơ giới hóa vào đồng ruộng có nhiều thuận lợi, giảm được nhiều nhân công, thời gian, chi phí.

Cụ thể, nếu canh tác thủ công mỗi sào tốn 9 công lao động, chi phí khoảng 1,2 triệu đồng/sào, thì giờ chỉ khoảng 5 công lao động hoàn thành gần 5 ha chỉ trong vòng 1 tuần mà mỗi sào chi phí chỉ 630.000 đồng. Với việc cuốc bỏ bờ be 181 thửa của 54 hộ tạo thành khoảnh rộng, HTX Nông, lâm nghiệp Lâm Xuyên đã liên kết với Công ty cổ phần Tư vấn, đầu tư, dịch vụ nông nghiệp Việt Nam đưa máy móc vào đồng ruộng, kết hợp bao tiêu sản phẩm đầu ra tạo thành chuỗi liên kết nâng cao thu nhập người dân. 

Tiếp nối thành công cánh đồng lạc lớn, huyện Sơn Dương trích nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018 để đầu tư mở rộng mô hình cánh đồng lớn trồng lạc xã Lâm Xuyên lên hơn 20 ha thực hiện trong năm 2019. Ngoài ra, huyện đã xây dựng thành công mô hình cánh đồng lớn trồng lúa với diện tích 54 ha tại xã Minh Thanh và Tân Trào, liên kết với doanh nghiệp tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Huyện cũng xây dựng được một số mô hình cánh đồng mía nâng cao năng suất mỗi xã từ 3 ha mía trở lên áp dụng quy trình thâm canh tăng năng suất.

Thực hiện Nghị quyết 16 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025, đến nay ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình cánh đồng lớn ở các huyện, thành phố với đa dạng các sản phẩm nông nghiệp như lạc, mía, lúa… Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các mô hình còn nhỏ vì đất đai manh mún, cùng với đó cũng chưa có hướng dẫn cụ thể về chính sách tích tụ ruộng đất nên còn khó triển khai thực hiện. Mối liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân trực tiếp sản xuất trên đồng ruộng chưa bền chặt, chưa bảo đảm hài hòa được lợi ích của đôi bên; tình trạng doanh nghiệp hoặc nông dân vi phạm hợp đồng vẫn còn diễn ra.  

Phong trào thi đua xây dựng cánh đồng lớn là tín hiệu vui trên hành trình sản xuất quy mô lớn, mang lại giá trị gia tăng ngày càng cao cho người nông dân. Mục tiêu của tỉnh đến năm 2020, toàn tỉnh có 26 dự án tham gia thực hiện cánh đồng lớn, với diện tích 1.335 ha. Để đạt được mục tiêu này, ngành Nông nghiệp tỉnh và các địa phương tập trung tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân để triển khai xây dựng cánh đồng lớn hiệu quả, mang no ấm về với mỗi làng quê.

Nguồn: http://www.baotuyenquang.com.vn/kinh-te/nong-nghiep-nong-thon/am-no-tu-canh-dong-lon-111991.html

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...