Câu hỏi: Tôi có trồng 5 sào măng tây đã được 4 tháng sau trồng. Đất trồng cây là đất cát trắng. Đến nay có khoảng 1 sào măng tây có hiện tượng héo vàng ngọn măng non, cây ít phân cành, trùn như bó chổi và cây không phát triển. Nhổ rễ lên vẫn trắng và ít rễ cám.

Người hỏi: Trần Thị Diệu Tâm

Email: dieutam90@gmail.com - Điện thoại: 01227471007

Địa chỉ: Thừa Thiên Huế

Trả lời

Chào bạn!

Thạc sỹ Nguyễn Phước Tuyên tư vấn như sau:

Cây măng tây trồng trên đất cát trắng mà bị vàng lá thì phải nghĩ ngay đến suy dinh dưỡng. Yêu cầu đất trồng măng tây là các loại đất phù sa, đất đỏ, đất xám, thịt nhẹ có pha cát; đất có độ tơi xốp cao , giàu mùn, giàu chất hữu cơ; thế đất cao ráo, dễ thoát nước; có tầng canh tác dày từ 30 – 40 cm. độ ẩm đất trung bình  từ 65 – 70%, độ pH từ 6,6 – 7,0, không bị phèn chua, không bị ngập úng trong mùa mưa, chủ động tưới nước trong mùa nắng. đất được cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh và tuyến trùng, san cho bằng phẳng là trồng được.

Nếu chăm sóc kém, không đúng kỹ thuật, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước tưới hoặc tiêu thoát nước không tốt để ngập úng bộ rễ, hoặc để sâu đất, trùn đất, dế nhũi, côn trùng,... xâm hại bộ rễ, cây măng sẽ chậm phát triển.

Trên măng tây còn bị những bệnh sau

  1. Cây măng bị ngộp nước

Khi mưa lớn liên tục, đất bị ngập nước không thoát kịp, rễ cây mang không hô hấp được lên bị thối chết. Bạn đào đất xem thử tình trạng của rễ, nếu rễ bị thối phải bón phân lân và phun các loại phân bón lá có chứa NAA để kích thích ra rễ mới.

  1. Bệnh vàng lá thối rễ do nấm Fusarium oxysporium

Ngập nước, rễ bị tôn thương sẽ mở đường cho nấm Fusarium oxysporium tấn công rẽ non làm rễ bị thối đen từng đoạn. Do rễ không hút nước được nên triệu chứng đầu tiên là cây măng bị héo vào trưa nắng, chiều mát hồi phục lại. Hiện tượng này kéo dài 2-3 ngày, sau đó măng héo luôn rồi chết.

Do nấm bệnh sống trong đất, bạn sử dụng các phân hữu cơ có chứa nấm Trichoderma để diệt nấm bệnh trong đất kết hợp phun các thuốc trừ nấm lưu dẫn như  Aliette 80 WP, Ridomil 72WP, Benomyl 50WP, Norshield 86.2WG

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...