Thoát nghèo nhờ áp dụng mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá

Anh Quyền bên vèo cá trê, cá lóc

Những năm qua, nhờ áp dụng mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá, gia đình anh Nguyễn Văn Quyền (SN 1982) ở ấp 4, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông đã thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giàu.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, anh Quyền luôn cố gắng lao động, làm việc vất vả với hy vọng thoát nghèo. Anh Quyền cho biết, trước đây cuộc sống gia đình rất khó khăn. Vợ chồng anh sớm hôm lao động vất vả chỉ mong sớm ổn định cuộc sống, nuôi con ăn học. Nhớ lại ngày mới lập gia đình, anh Quyền chia sẻ: “Năm 2005, tôi cưới vợ và về ở cùng cha mẹ ruột. Cả nhà 4 miệng ăn nhưng chỉ có 2 công đất ruộng để sản xuất nên cuộc sống chật vật lắm”.

Sau 3 năm, vợ chồng anh sinh được 2 người con, cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, với quyết tâm tạo dựng cuộc sống đầy đủ, sung túc trong tương lai, cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, vợ chồng anh chí thú làm ăn. Ngoài thời gian canh tác 2 công lúa, vợ chồng anh cũng tranh thủ đi làm thuê kiếm thêm thu nhập.

Nhận thấy gia đình anh Quyền thuộc diện hộ nghèo nhưng chí thú làm ăn, năm 2011, chính quyền địa phương xét cho anh vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, Xã đoàn Hòa Bình cũng hỗ trợ cho anh mượn 10 triệu đồng không lãi suất.

Có được vốn vay, anh Quyền mạnh dạn đầu tư nuôi 5.000 con ếch thịt kết hợp với nuôi cá. Được địa phương giới thiệu tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi ếch theo hướng an toàn sinh học và tuân thủ việc áp dụng khoa học kỹ thuật theo chương trình đã được đào tạo, cộng với sự chịu khó, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, gia đình anh từng bước vươn lên thoát nghèo.

Theo anh Quyền, ếch dễ nuôi và chủ động được thức ăn. Ếch nuôi cũng rất ít bệnh vì thế chi phí thuốc trị bệnh thấp. Ngoài ra, tận dụng thức ăn thừa từ phân ếch nên nuôi cá cũng cho hiệu quả. Nếu nuôi ếch bán vào thời điểm giá thấp chỉ cần hòa vốn, còn lãi tiền bán cá cũng khá.

Sau 2 tháng rưỡi nuôi ếch, khi xuất bán lứa đầu tiên, anh thu lãi gần 30 triệu đồng. Sau thành công vụ ếch đầu tiên, anh Quyền mạnh dạn đầu tư nuôi 10.000 con. Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, anh Quyền còn tranh thủ mùa nước nổi đi đặt dớn tìm nguồn thức ăn thủy sản cho ếch nhằm giảm chi phí mua thức ăn. Ếch ăn thức ăn thủy sản nhanh lớn. Cũng nhờ đó mà lần nào xuất bán ếch cũng cho lợi nhuận khá cao.

Chỉ tính riêng năm 2011, mô hình chăn nuôi của anh Quyền thu lãi hơn 100 triệu đồng. Đến cuối năm 2011, anh Quyền đã hoàn trả được số vốn vay trước kỳ hạn. Năm 2012 – 2015, mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của anh Quyền tiếp tục cho hiệu quả kinh tế cao. Cuối năm 2015, anh Quyền được xã xét công nhận thoát nghèo bền vững.

Từ số tiền tích lũy, anh mua thêm 5.000m² đất với giá gần 200 triệu đồng. Ngoài nuôi ếch, anh còn canh tác gần 10 công ruộng và thuê thêm 2ha để sản xuất. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình anh Quyền khá ổn định, 2 con của anh đến trường. Anh Quyền tâm sự: “Bản thân tôi rất biết ơn chính quyền địa phương và Xã đoàn đã hỗ trợ để gia đình thoát nghèo. Cũng nhờ nguồn vốn vay mà gia đình tôi có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống. Đây thực sự là hoạt động hỗ trợ hết sức hữu ích không chỉ giúp tôi mà còn cho tất cả các hộ khó khăn khác có thêm động lực để phấn đấu thoát cảnh nghèo...”.

Nguồn: http://www.baodongthap.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...