Cô gái 9X khởi nghiệp từ nước mắm cá linh Thượng Nguồn

Sản phẩm nước mắm cá linh Thượng Nguồn hướng đến việc lưu giữ nghề gia truyền và quảng bá đặc sản mùa nước nổi

ĐTO - “Từ sản vật trời ban là cá linh, tôi muốn làm ra một loại nước chấm truyền thống hoàn toàn không sử dụng phẩm màu, mang đậm đà hương vị vùng biên giới Hồng Ngự. Với sản phẩm nước chấm này, tôi muốn thêm loại gia vị cho bữa cơm gia đình trở nên ý nghĩa, ấm áp và đầy dinh dưỡng hơn” - chị Lê Thị Bé Ngoan (SN 1991) - chủ Cơ sở sản xuất nước mắm cá linh Thượng Nguồn thuộc ấp Thị, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự chia sẻ.

Chị Lê Thị Bé Ngoan sinh ra và lớn lên ở vùng quê biên giới huyện Hồng Ngự. Hình ảnh mùa nước nổi mang về nhiều nguồn lợi thủy sản, trong đó, cá linh là sản vật vô cùng quý báu đã ăn sâu vào tâm trí chị. Theo đó, cá linh được chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có nước mắm, món gia vị không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Vì vậy, chị Ngoan đã suy nghĩ về một sản phẩm nước mắm mang đậm hương vị quê hương.

Xác định được mục tiêu, chị Ngoan dành phần lớn thời gian để học hỏi cách muối cá, rút nước mắm, đảo cá nhằm tạo ra sản phẩm vừa chất lượng vừa hợp vệ sinh. Theo chị, để sản xuất ra loại nước mắm thơm ngon theo phương thức truyền thống phải trải qua nhiều công đoạn. Cụ thể, cá linh được chị trực tiếp đến mua từ các chủ đáy cá trên sông. Sau đó, cá linh được làm sạch, phân loại và vô muối. Khi đủ lượng cá cần thiết, bắt đầu quy trình ủ (kéo dài khoảng 6-12 tháng). Ngoài ra, cá linh phải ủ bằng hệ thống khạp sành. Các khạp này sẽ được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, không thông qua công đoạn nấu, pha màu.

Dù trải qua nhiều lần thất bại, nhưng với tinh thần chịu khó học hỏi, nghiên cứu, chị Ngoan đã xây dựng được công thức ủ nước mắm hoàn chỉnh. Song, con đường khởi nghiệp của chị Ngoan vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thương hiệu sản phẩm còn mới mẻ và giá thành cao hơn so với các dòng nước mắm cùng loại ngoài thị trường. Chị Ngoan cho biết: “Để giúp sản phẩm nước mắm cá linh Thượng Nguồn được người tiêu dùng biết đến rộng rãi, tôi đã chủ động mang sản phẩm tham gia nhiều chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Qua từng đợt tham gia, tôi chắt chiu từng cơ hội tiếp cận và ghi nhận ý kiến đóng góp từ khách hàng”.

Sau khi làm chủ được quy trình sản xuất nước mắm, năm 2021, chị Ngoan đã quyết định thành lập Cơ sở sản xuất nước mắm cá linh Thượng Nguồn. Hiện, cơ sở cung cấp ra thị trường từ 300-450 lít nước mắm/tháng. Bên cạnh đó, cơ sở cũng đang mở rộng quy mô, đa dạng thêm nhiều dòng sản phẩm mới như: nước mắm nấu cá linh, nước mắm nhĩ cá linh... Sản phẩm đang có mặt tại các tiệm tạp hóa, trạm dừng chân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Về định hướng phát triển sản phẩm trong tương lai, chị Lê Thị Bé Ngoan cho biết: “Để sản phẩm nước mắm cá linh Thượng Nguồn vươn xa, tôi tiếp tục đầu tư, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, nâng cao chất lượng nước mắm. Đồng thời tìm kiếm thêm nhiều đối tác nhằm mở rộng thị trường tại chợ đầu mối, siêu thị, các tỉnh An Giang, TP Hồ Chí Minh...”./.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...