Nghề Nghiệp Nhà Nông

“Trí ốc” giàu từ ốc…

ĐTO - Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chàng thanh niên 28 tuổi tên Nguyễn Văn Trí ở ấp An Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đã từ bỏ công việc làm thuê ở đất Mỹ Tho (Tiền Giang) và “bén duyên” với những con ốc bươu đen, xây dựng thành công mô hình nuôi ốc tại xã An Nhơn, mỗi năm thu về cả trăm triệu đồng.

Xem tiếp...

Từng bước làm quen với sản xuất sinh học

Vụ ớt này, ông Phan Văn Lo, ở xã Phương Thịnh (huyện Cao Lãnh) quyết định sản xuất theo hướng hữu cơ bằng các chế phẩm sinh học thí điểm trên diện tích 1.000m2. Sau gần 2 tháng, cây ớt phát triển tốt, đậu trái cao, trái to, vỏ trái cứng,... so với ruộng sử dụng các loại thuốc hóa học thì có sự khác biệt.

Xem tiếp...

“Kỹ sư nông dân” với sáng chế máy chẻ củi

ĐTO - Nhiều năm qua, công việc chẻ củi, cưa củi thường tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhằm giảm nhẹ công lao động và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người sử dụng, “kỹ sư nông dân” Trần Công Trung ngụ xã An Phước, huyện Tân Hồng đã mày mò sáng chế ra chiếc máy chẻ củi.

Xem tiếp...

Người phụ nữ hơn 30 năm gắn bó với cây xoài

Dáng người đậm chất nông dân, ít ai nghĩ, người phụ nữ này lại một mình đảm đương canh tác gần 30 công đất vườn. Chính sự cần cù, chịu khó đã giúp bà Võ Thị Mai vượt qua nhiều khó khăn để sản xuất thành công.

Xem tiếp...

Bỏ đóng ghe sang trồng nho...

ĐTO - Người dân xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự bất ngờ với vườn nho của ông Nguyễn Thanh Tuấn, bởi không ai nghĩ ở vùng biên giới này cây nho lại có thể sống được và xum xuê trĩu quả như vậy…

Xem tiếp...

Say mê sáng tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

ĐTO - Những thanh niên đến từ từng địa phương khác nhau nhưng họ có điểm chung là niềm đam mê sáng tạo cơ khí. Họ đã cùng nhau suy nghĩ và sáng chế để cho ra đời loại máy phun thuốc điều khiển từ xa phục vụ trong sản xuất nông nghiệp.

Xem tiếp...

Nông dân Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha luôn đổi mới để tồn tại với nghề trồng hoa kiểng

ĐTO - Những năm gần đây, Làng hoa Sa Đéc trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo khách du lịch. Để đạt được kết quả đó, nông dân làng hoa đã không ngừng đổi mới phương thức canh tác, tìm tòi thu thập ngày càng nhiều giống hoa kiểng mới lạ tạo sức hút với thị trường. Một trong những nông dân có nhiều tâm huyết trong việc “làm mới” bộ sưu tập hoa kiểng của làng hoa là ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha (SN 1963) - Phường Tân Qui Đông, TP.Sa Đéc.

Xem tiếp...

Lãi trên 113 triệu đồng/ha từ mô hình sinh kế mùa lũ

Theo ông Lưu Văn Tiến - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông: Đồng Tháp đã chọn Tam Nông là 1 trong 4 huyện của tỉnh thực hiện mô hình sinh kế mùa lũ thuộc Dự án “Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng Tháp Mười” - gọi tắt là Dự án WB 9. Huyện Tam Nông đã chọn 6 xã: An Hòa, An Long, Phú Ninh, Phú Thọ, Phú Thành A và B để thực hiện ...

Xem tiếp...

Anh Vũ Công Định thành công với mô hình trồng sâm bố chính

ĐTO - Sâm bố chính là loại dược liệu mọc ở vùng cao, Tây Nguyên của tỉnh Phú Yên. Thế nhưng, vì đam mê và chịu khó nghiên cứu, học hỏi, anh Vũ Công Định (SN 1983) ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự đã nhân giống thành công loại sâm này ngay trên vùng đồng bằng quê mình.

Xem tiếp...

Khởi nghiệp từ sản phẩm snack vỏ bưởi sấy

ĐTO - Từ sản phẩm bưởi da xanh có sẵn tại địa phương, chị Trần Thụy Hải Ly (sinh năm 1981) - chủ hộ kinh doanh snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt (xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc) đã mày mò để chế biến ra sản phẩm bưởi sấy giòn giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa. Sản phẩm snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt cũng góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch cho làng hoa Sa Đéc.

Xem tiếp...
Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...