Hoạt động xuất nhập khẩu vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng

Trong điều kiện khó khăn nhưng xuất khẩu thủy sản vẫn tăng 5,06% so với cùng kỳ năm 2020

ĐTO - Mặc dù dịch Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2021 và bùng phát mạnh vào tháng 6 đến nay nhưng hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh vẫn duy trì được đà tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Sở Công Thương, trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 84,82 triệu USD, bằng 97,44%, tăng 6,53% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu thủy sản tăng 5,06% so cùng kỳ năm 2020; xuất khẩu gạo bằng 98,35% so cùng kỳ; các sản phẩm ngành may tăng 79,88% so cùng kỳ...

Hai thị trường xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của Đồng Tháp là Mỹ và Trung Quốc. Đối với thị trường Mỹ, hiện cá tra được xếp vào top 10 sản phẩm phổ biến tại Mỹ, trong đó cá tra phile đông lạnh cỡ 5-7 oz là sản phẩm có mức tăng giá cao thứ 4, với mức tăng 35%. Riêng thị trường Trung Quốc, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Trung Quốc đã đóng cửa một phần trung tâm vận tải biển đông đúc thứ ba trên thế giới - cảng Ninh Ba - Chu Sơn (ở miền đông Trung Quốc) dẫn đến nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng.

Về nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,51 triệu USD, tăng 0,33% so tháng trước và tăng 13,95% so cùng kỳ năm 2020. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là xăng dầu, nguyên liệu dược.

Riêng về sản xuất công nghiệp, do việc thực hiện “3 tại chỗ” nên hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ bằng 40,9% so cùng kỳ năm 2020.

Theo các doanh nghiệp chế biến cá tra, khó khăn lớn nhất của các nhà máy là thực hiện “3 tại chỗ” vì phát sinh quá nhiều chi phí, công và lương người lao động tăng, vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa. Đa số người lao động không muốn làm “3 tại chỗ”, vì vậy mà lực lượng lao động tại các doanh nghiệp giảm từ 30 – 50% lao động so với trước đây. Thống kê của ngành công thương, đến ngày 18/8/2021, có 327/431 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải tạm ngưng hoạt động do chưa đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch theo phương án 3 tại chỗ (chiếm 75%).

Đa số các ngành hàng chủ lực đều giảm sản lượng so với cùng kỳ: thủy sản chế biến bằng 41,79% so với cùng kỳ; sản phẩm may bằng 11,63% cùng kỳ; gạo xay xát bằng 85,11% cùng kỳ.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...