Hướng dẫn tổ chức sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19

Hình ảnh minh họa, nguồn Internet

Ngày 06/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Hướng dẫn tổ chức sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong điều kiện dịch Covid-19.

Mục đích của Hướng dẫn nhằm tạo thuận lợi trong sản xuất và thu hoạch nông sản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường ứng phó, hạn chế rủi ro, thiệt hại do dịch Covid-19 trong mọi tình huống đối với sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, về công tác tổ chức sản xuất, Ủy ban nhân dân cấp xã chủ động rà soát nhu cầu sử dụng thiết bị, máy móc trên địa bàn để phân phối sử dụng hợp lý cho từng khu vực sản xuất. Nếu tại địa bàn không đủ máy móc, thiết bị phục vụ có thể liên hệ các địa phương lân cận hỗ trợ. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ thiết bị, máy móc ngoài tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp đề xuất chuyển đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có công văn gửi trực tiếp đến tỉnh khác đề nghị hỗ trợ thiết bị, máy móc.

Uỷ ban nhân dân cấp xã xem xét từng trường hợp cụ thể để đại diện tổ chức/cá nhân không thuộc diện quản lý y tế đi thăm, chăm sóc ruộng, vườn cây ăn trái, thuỷ sản, chăn nuôi và tái sản xuất. Tần suất cho phép đi thăm, chăm sóc đối với lúa tối đa 01 lần/tuần; thuỷ sản, chăn nuôi, vườn cây ăn trái, rau màu tối đa 02 lần/tuần.

Ủy ban nhân dân cấp xã cấp giấy để quản lý nơi đi, nơi đến, cung đường di chuyển, thời gian có mặt tại địa phương, cân nhắc để phân bố số lượng người dân ra ngoài trong một ngày.

Đối với các khu vực đang thực hiện cách ly, phong toả, khuyến khích thành lập mới hoặc duy trì các tổ nông vụ, đội dịch vụ bón phân, phun thuốc, thu hoạch hộ để hỗ trợ chăm sóc, thu hoạch thay cho các hộ nông dân xa nhà và hộ nông dân xâm canh nhưng không có người trực tiếp làm thay nhằm hạn chế đi lại để kiểm soát dịch Covid-19; công khai số điện thoại của Tổ dịch vụ để người dân trực tiếp liên hệ, thống nhất phương án hỗ trợ chăm sóc, thu hoạch. Trường hợp không có người quản lý hoặc không có người quen tại nơi có đất canh tác thì liên hệ Uỷ ban nhân dân cấp xã để được hỗ trợ.

Về tổ chức thu hoạch, đối với thu hoạch tại vùng nguyên liệu do địa phương, hợp tác xã, tổ hợp tác, người dân tổ chức thu hoạch; vùng nguyên liệu do doanh nghiệp tổ chức thu hoạch (Di chuyển đến vùng thu hoạch nông sản, chăn nuôi, thủy sản; Tổ chức 4 tại chỗ; di chuyển đi ra khỏi vùng thu hoạch nông sản, thủy sản).

Về công tác kết nối, tiêu thụ, Uỷ ban nhân dân cấp huyện tổng hợp danh sách các loại nông sản đang trong kỳ thu hoạch và dự kiến thu hoạch cần hỗ trợ kết nối, tiêu thụ, hằng ngày, hằng tuần gửi về Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổ chức kết nối với Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, hệ thống sàn giao dịch điện tử Posmart, hệ thống Vinmart, Bách hoá xanh, BigC,…theo yêu cầu của các hệ thống phân phối, siêu thị.

Hướng dẫn cũng kêu gọi việc phát huy vai trò của Hợp tác xã trong làm đầu mối tiêu thụ các loại nông sản trên địa bàn; thực hiện tốt diện tích doanh nghiệp đã ký hợp đồng và triển khai liên kết với diện tích chưa ký hợp đồng. Trong quá trình thu mua, yêu cầu doanh nghiệp, thương lái thu mua, chủ phương tiện vận chuyển phải thực hiện theo yêu cầu đã quy định tại Mục 2 của Hướng dẫn này.

Chi tiết xem Hướng dẫn số 01/HD-SNN

T. Vương

 

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...