Trình diễn cơ giới hóa gieo sạ chính xác

Ngày 31/3/2023, tại Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Cục Trồng trọt,  Bộ Nông nghiệp  &PTNT phối hợp với Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức sự kiện trình diễn đồng ruộng cơ giới hóa gieo sạ chính xác. Tham dự có đại diện lãnh đạo Cục Trồng trọt, Viện lúa BĐSCL, một số tổ chức quốc tế, Sở Nông nghiệp &PTNT các tỉnh vùng ĐBSCL, chuyên gia, tư vấn nông nghiệp, Trường Đại học, Viện nghiên cứu, các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo và hơn 350 nông dân trong vùng cùng tham dự.

Tại buổi trình diễn, các đại biểu và nông dân được xem 08 máy gieo sạ lúa chính xác với nhiều kích cỡ, hình thức hoạt động khác nhau của công ty Sài Gòn Kim Hồng, Công ty TNHH MTV Tư Sang; trong đó, có 3 máy sạ hàng, 4 máy sạ cụm và một thiết bị bay không người lái (Drone). Các máy gieo sạ đều áp dụng công nghệ tiên tiến cho việc gieo sạ chính xác đến từ châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... Trong đó có nhiều loại được cải tiến nhằm mang tính phù hợp và hiệu quả cho việc sản xuất lúa ở vùng ĐBSCL. Mỗi máy sẽ thực hiện gieo sạ 50kg lúa giống/ha, riêng thiết bị bay không người lái là 100kg lúa giống/ha.

Qua buổi trình diễn thực địa sẽ góp phần cung cấp thêm các thông tin cần thiết cho các địa phương, nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã thông qua thực tế. Các chính sách từ ngành chức năng, doanh nghiệp kinh doanh máy, trao đổi của nhiều chuyên gia, ngành chuyên môn trong và ngoài nước về những hiệu quả mang lại khi áp dụng mô hình gieo sạ lúa bằng máy.

Đặc biệt, từng nông dân đánh giá được những mặt ưu điểm, cũng như hạn chế của từng loại máy gieo sạ, từ đó chọn được thiết bị phù hợp để áp dụng trên cánh đồng mình đang canh tác, từ đó việc chuyển đổi cơ giới hóa trong gieo sạ lúa mang lại hiệu quả, chính xác và chất lượng hơn./.

Trí Tuệ - TTDVNN&NSNT

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...