Giá ca cao biến động ở mức 4.500-5.000 đồng/kg

Năng suất ca cao đang từng bước được cải thiện

Theo TS. Nguyễn Như Hiến, Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT, trong năm 2017, cây ca cao được phát triển tại 15 tỉnh, thành phố tại một số khu vực phía Nam và đã khẳng định vị thế trong mô hình trồng xen với dừa, cây ăn quả tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 13-12, tại TP Biên Hòa, Đồng Nai, Ban điều phối Phát triển Ca cao Việt Nam (VCC) thuộc Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và phướng hướng năm 2018.

Hội nghị thường niên của Ban điều phối Phát triển ca cao Việt Nam

Theo số liệu báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, diện tích ca cao hiện nay là 11.559ha, trong đó: Đắk Lắk 2.052ha, Đắc Nông 532ha, Lâm Đồng 672ha, Đồng Nai 820ha... Hiện tại, năng suất bình quân ca cao đạt 8,5 tạ hạt khô/ha, sản lượng thu mua ca cao đạt 6.783ha, giá dao động ở mức từ 4.500 - 5.000 đồng/kg.

Tại hội nghị, TS. Nguyễn Như Hiến, Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT, cho biết trong năm 2017, cây ca cao được phát triển tại 15 tỉnh, thành phố tại một số khu vực phía Nam và đã khẳng định vị thế trong mô hình trồng xen với dừa, cây ăn quả tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Với điều kiện tại các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên và trên diện tích chuyển đổi từ cà phê kém hiệu quả tại tỉnh Đắk Lắk, Đắc Nông, năng suất ca cao đang từng bước được cải thiện, ca cao chứng nhận được triển khai sớm, chất lượng hạt ca cao được các đối tác trong và ngoài nước đánh giá cao. Hiện đã hình thành mạng lưới thu mua, sơ chế lên men rộng khắp các vùng trồng ca cao.

Theo TS. Nguyễn Như Hiến, ngành chế biến ca cao đang có dấu hiệu khởi sắc, khả năng tiêu thụ sản phẩm ca cao trong nước tăng nhanh. Ngành ca cao được sự quan tâm của các tổ chức quốc tế thông qua các chương trình phát triển ca cao. Một số tổ chức, doanh nghiệp quốc tế bước đầu xây dựng vùng sản xuất ca cao tập trung, quy mô sản xuất lớn tại tỉnh Đắk Lắl, Đồng Nai. Ca cao Việt Nam được Tổ chức ca cao Thế giới đánh giá là ca cao hương vị, mang lại vị thế cũng như nhiều thuận lợi cho ngành ca cao Việt Nam.

Năng suất ca cao đang từng bước được cải thiện

Tuy nhiên, ngành ca cao Việt Nam hiện vẫn tồn tại nhiều hạn chế, đó là: diện tích, năng suất, sản lượng ca cao tăng chậm; hiệu quả kinh tế thấp, chưa đáp ứng kỳ vọng, tâm lý người trồng nhiều nơi chưa an tâm...

Nguyên nhân được xác định là do điều kiện sinh thái tại một số vùng chưa thực sự phù hợp cho cây ca cao phát triển. Cụ thể, phần lớn diện tích ca cao trồng các vùng trước đó đã có cây trồng, chủ yếu trồng xen dưới tán dừa, điều, cây ăn quả, đất đai chưa thật sự phù hợp; đất trồng cây cà phê kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc quản lý chất lượng cây giống còn nhiều hạn chế, nhiều nơi sản xuất cây giống không có cây đầu dòng dẫn đến năng suất thấp.

Theo Báo Hậu Giang

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...