Giá thanh long vụ nghịch giảm tới mức thấp nhất trong nhiều năm qua

Vụ thanh long lần này hộ gia đình thua lỗ, không có động lực đầu tư vụ tiếp theo

Hiện tại, các thương lái thu mua thanh long với giá bình quân từ 6.000 – 8.000/kg, có lúc xuống còn 5.000 – 6.000 đồng/kg. “Mức giá này vào vụ chính thì còn vớt vát lại chút vốn chứ vụ nghịch này ai cũng thua lỗ cả”...

Dù thu hoạch trái vụ nhưng giá thu mua thanh long tại vườn ở tỉnh Bình Thuận lại giảm mạnh kỷ lục. Có thời điểm giá chỉ đạt 5.000 – 6.000 đồng/kg, thấp nhất trong nhiều năm qua khiến cho đa số hộ dân trồng loại cây này thua lỗ.

15-31-04_1
Vụ thanh long lần này hộ gia đình thua lỗ, không có động lực đầu tư vụ tiếp theo

Bình Thuận là tỉnh có diện tích trồng thanh long lớn nhất nước với khoảng 27.000ha và hàng năm xuất ra thị trường sản lượng trên 500.000 tấn. Vào thời điểm này, người trồng thanh long ở các địa phương trên địa bàn Bình Thuận bước vào thu hoạch vụ thanh long trái vụ. Tuy nhiên, hầu như đi đâu cũng nghe người dân than vãn vì giá cả thấp kỷ lục.

Hiện tại, các thương lái thu mua thanh long với giá bình quân từ 6.000 – 8.000/kg, có lúc xuống còn 5.000 – 6.000 đồng/kg. “Mức giá này vào vụ chính thì còn vớt vát lại chút vốn chứ vụ nghịch này ai cũng thua lỗ cả”, chị Nguyễn Thị Phụng (xã Hàm Minh, Hàm Thuận Nam) cho biết.

Sở dĩ vào vụ trái mà giá cả xuống thấp thì người dân thua lỗ nhiều hơn là vì vụ này thời tiết lạnh nên người dân phải tiến hành chong đèn kích thích cây ra hoa. Tùy từng hộ mà họ sử dụng các loại đèn điện, mật độ bóng cũng như thời gian thắp khác nhau. Thông thường, ở vụ chong đèn đầu tiên người dân liên tục để bóng chiếu sáng cho vườn thanh long của mình từ 18 – 20 đêm, có khi lên đến 1 tháng.

Gia đình ông Trần Văn Trí (Hàm Cường, Hàm Thuận Nam) có gần 2.000 trụ thanh long cho thu hoạch. Vì thời tiết lạnh nên lứa quả này gia đình ông phải chong đèn suốt 20 ngày với mật độ 3 bóng đèn/2 cây. Vừa qua, do năng suất giảm nên gia đình ông chỉ thu hoạch được khoảng 4 tấn quả bán với giá 8.000 đồng/kg. Nhẩm đi nhẩm lại, ông thua lỗ trên 30 triệu đồng.

“Chỉ tính riêng tiền điện đã mất gần 30 triệu đồng rồi đó là chưa tính tiền nhân công, thuốc, phân bón. Chưa bao giờ mà giá thanh long lại xuống thấp thảm hại như thế. Giờ giá thấp cũng phải bán chứ để lại nó hư hỏng còn mất nhiều hơn. Chúng tôi chán nản lắm. Cứ tưởng là thu hoạch sẽ có chút tiền lãi để đầu tư vụ tiếp theo chứ giờ đã lỗ rồi vụ sau còn phải bù thêm tiền mua phân, rơm ủ gốc nữa. Lại tốn một khoản tiền không nhỏ và không biết có được gì không”, ông Trí chia sẻ.

15-31-04_2
Giá thanh long tại Bình Thuận có thời điểm chỉ đạt 5.000 – 6.000 đồng/kg, thấp nhất trong nhiều năm qua

May mắn hơn gia đình ông Trí, 1.000 trụ thanh long của ông Lê Văn Hoàn (Hàm Minh, Hàm Thuận Nam) vụ này cho năng suất cao với sản lượng 6 tấn và cũng bán được giá 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo ông Hoàn thì mức giá này nếu ở vụ chính không phải tốn tiền điện còn có lời chứ vụ này tiền điện thắp cho vườn cây tốn một khoản rất lớn nên gia đình ông cũng chỉ vừa thu đủ vốn.

“Vụ này giá thanh long phải đạt từ 14.000 – 15.000 đồng/kg thì người dân mới có lời được chút vì ngoài tiền điện còn tốn nhiều tiền thuốc trị sâu bệnh phá hoại nữa. Thương lái thu mua cũng trừ đi mỗi tấn hết 1 tạ hàng dạt rồi nên tính ra mất đi một giá. Giờ giá cả mình phụ thuộc, họ mua bao nhiêu thì bán bấy nhiêu chứ biết làm sao”, ông Hoàn nói.

Theo một thương lái thu mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam thì thanh long của Việt Nam chủ yếu xuất qua thị trường Trung Quốc. Vấn đề giá cả là do thị trường này quyết định. Hơn nữa lúc này thời tiết ở Trung Quốc đang lạnh, mặt hàng thanh long tiêu thụ chậm và vận chuyển khó khăn nên giá thấp đi.

Theo nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...