Làm giàu từ cây kiệu trên đất phèn

Ông Phạm Hoàng Bộ kiểm tra, chăm sóc ruộng kiệu của mình

Hơn 20 năm chinh phục vùng đất phèn huyện Tam Nông (Đồng Tháp) - ông Phạm Hoàng Bộ ngụ ấp K10, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông được mệnh danh là “vua kiệu” khi sở hữu hơn 6ha đất chuyên trồng kiệu, thu về cho gia đình hơn 1 tỷ đồng/năm.

Xuất thân từ nông dân, kế nghiệp cha mẹ với diện tích hơn 1ha đất chuyên trồng lúa, thế nhưng, giá lúa bấp bênh, năng suất không ổn định, kinh tế gia đình khó khăn. Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng theo định hướng chung của ngành nông nghiệp và đột phá để tìm hướng đi mới, ông Phạm Hoàng Bộ đã từng bước chuyển dần đất trồng lúa sang trồng kiệu cho lợi nhuận kinh tế cao.

Ông Phạm Hoàng Bộ cho biết, bước đầu việc trồng kiệu gặp nhiều khó khăn do không nắm vững kỹ thuật trồng, mùa vụ, sâu bệnh trên kiệu nên bao phen làm ông phải thua lỗ. Hiện tại, xã Phú Hiệp được ví như “thủ phủ” của cây kiệu thương phẩm và kiệu giống, nhưng không phải ai cũng có thể thành công vì trồng kiệu phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: giá cả thị trường, tình hình sâu bệnh, năng suất...

Lấy ngắn nuôi dài và tích lũy kinh nghiệm được truyền lại từ cha mẹ, bạn bè mà ông Bộ đã có thể đi đến thành công từ cây kiệu. Cây kiệu thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, trong đó đất cát pha, có độ tơi xốp cao, thoát nước tốt là thích hợp nhất.

Quy trình kỹ thuật là làm đất, cày xới, lên liếp, xuống giống, bón phân, chăm sóc... Việc chọn thời điểm xuống giống cũng quyết định khá lớn, phải chọn được thời điểm thuận lợi để sau thu hoạch là thời điểm cho giá cao. Thời điểm xuống giống được cho là thích hợp vào 2 vụ: đông xuân khoảng tháng 10 - 11 và thời điểm kiệu giống khoảng tháng 2 - 3, thu hoạch khoảng tháng 6 - 7 (âm lịch).

Hiện thương lái thu mua kiệu tươi với giá dao động từ 13 - 14 ngàn đồng/kg, kiệu giống từ 30 - 40 ngàn đồng/kg tăng từ  3 - 5 ngàn đồng/kg so với thời điểm trước. Do chưa thu hoạch rộ nên lượng kiệu cung cấp cho thị trường TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang, Tây Ninh... không nhiều dẫn đến giá kiệu ở mức cao. Bình quân sau khi gieo trồng 6 - 6 tháng rưỡi, kiệu bắt đầu thu hoạch, kiệu tươi có thể đạt năng suất từ 5 - 6 tấn/công.

Ông Phạm Hoàng Bộ chia sẻ, hiện là thời điểm nông dân chọn kiệu để giống nên giá luôn ở mức cao, nếu làm đạt năng suất thì bình quân có thể thu lợi nhuận từ 40 - 50 triệu đồng/công. Thế nhưng, nếu không nắm vững kỹ thuật và phòng trừ tốt bệnh cháy lá, sâu dòi tấn công sẽ tốn nhiều chi phí đầu tư, làm giảm lợi nhuận, nhiều hộ có thể bị thua lỗ do ruộng kiệu bị nhiễm bệnh nặng.

Thời gian gần đây, do thời tiết nắng nóng kéo dài và mưa nhiều nên xuất hiện nhiều loại bệnh trên kiệu, làm giảm năng suất như: cháy lá, sâu ống, vi khuẩn... Song song với việc trồng kiệu, ông Phạm Hoàng Bộ còn canh tác hơn 20 công lúa chất lượng cao. Giống lúa Jasmine 85 được ưu tiên chọn trồng vì cho năng suất cao từ 7 - 8 tấn/ha, giá dao động từ 5.500 - 5.700 đồng/kg, chống chịu sâu bệnh tốt, có thể lợi nhuận 20 - 30 triệu đồng/vụ.

Theo tính toán, mỗi năm, ông Bộ cung cấp cho thị trường hơn 250 tấn kiệu các loại và thu về cho gia đình hơn 1 tỷ đồng. Việc sản xuất kiệu đã giải quyết công việc thường xuyên có thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng cho 50 lao động thường xuyên và hơn 200 lao động thời vụ, giúp các lao động có thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Đờ Lát - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hiệp nhận xét, anh Hoàng Bộ là nông dân tiêu biểu, tiên phong trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã, huyện. Anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đóng góp rất lớn vào phong trào của Hội Nông dân và tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương.

Bằng tinh thần vượt khó không mệt mỏi và niềm đam mê ruộng đồng mà ông Phạm Hoàng Bộ không vắng tên mình trong các lần tuyên dương, khen thưởng cấp tỉnh, huyện. Gần đây nhất là Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2014 - 2016.

Nguồn: http://www.baodongthap.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...