Trồng thanh long hướng hữu cơ, khách Tây thích mê, ăn ngay tại vườn

Giống thanh long ruột tím của anh Long trồng, giá bán có lúc lên đến 45.000đ/1kg.

Tỏi, ớt, gừng, giềng, bổ kết xay nhuyễn cho ngâm với rượu, để 2 tháng là thành thứ thuốc thảo dược hiệu nghiệm tuyệt vời để trị các bệnh nấm trên cây thanh long. Cách làm đầy sáng tạo của anh Bùi Hoàng Long ở xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình tăng thu được cả trăm triệu đồng/năm.

Vườn thanh long hơn 300 gốc của anh Long nằm cạnh khu vườn tre cao ngút ngàn. Mỗi bụi thanh long leo lên một cọc bê tông. Chúng được dựng thành hàng, thành lối chỉnh tề. “Trồng thanh long nhàn hạ lại cho thu nhập cao gấp mấy chục lần trồng ngô, trồng mía. Nó đã làm thay đổi cuộc sống của gia đình tôi”, anh Long chia sẻ.

Năm nay mới ngoài tứ tuần, anh Long cũng không nghĩ mình lại tích góp được mấy trăm triệu đồng giắt lưng. Sinh ra lớn lên tại vùng đất Mường này, bao năm qua, vợ chồng anh nai lưng đi làm thuê làm mướn, vậy mà cuộc sống vẫn nghèo khó.

Một lần về huyện Thạch Thất (Hà Nội) chơi, anh thấy bà con sống ở vùng bán sơn địa nơi đây trồng cây thanh long rất tốt. Anh Long mạnh dạn mua giống về đất Mường trồng. Sau 7 năm, mày mò nghiên cứu, anh đã thành công trong việc trồng cây thanh long ruột tím. 

Cây ra hoa, kết trái ngon ngọt, vợ chồng anh mang sản phẩm ra chợ làng bán. Thời gian đầu, anh bán được có 6-7 nghìn đồng/1kg mà chẳng ai mua. “Lúc đó tôi lo lắm. Vì cây mới bói quả mà đã khó bán, vài vụ nữa sản lượng nhiều hơn biết bán cho ai”, anh Long nhớ lại.

Cây thanh long dễ trồng, nhưng nó hay bị nấm gây hại. Nhiều lần đi làm thuê, làm mướn cho các ông chủ trồng cam ở Cao Phong, anh Long đã tự mày mò và chiết xuất ra loại thuốc sâu thảo dược. Cách làm rất đơn giản, gồm tỏi, ớt, gừng, giềng và bồ kết cho xay nhuyễn rồi ngâm rượu. Sau 2 tháng là có thể mang phun cho cây.

Thuốc trừ sâu thảo dược này vừa rẻ, dễ làm nên anh phun thường xuyên cho cây thanh long. Nhờ vậy mà bệnh nấm gây hại hoàn toàn biến mất. Từ khi sử dụng thuốc sâu thảo dược và phân hữu cơ cho cây thanh long, sản lượng và chất lượng quả tăng mạnh. Mỗi cây thanh long cho 70-80kg một năm. Không những vậy, nhờ cách làm sản phẩm sạch này, nhiều khách hàng đã tìm đến tận vườn mua thanh long với giá 25-30.000đ/1kg.

Nhà anh Long lại nằm trên trục đường của tuyến du lịch của xã, nên khách Tây đi qua vườn thấy anh đang phun thuốc cho cây mà con trai anh vẫn vặt thanh long ăn. Họ cũng ăn và hỏi anh vì sao lại dám cho con ăn, anh liền lấy thứ thuốc đang phun cho cây uống trực tiếp cho họ xem. Tây tin sái cổ, họ bỏ tiền ra mua hết sản phẩm cả vườn thanh long của anh.

Tiếng lành đồn xa, vườn thanh long của anh bỗng trở thành điểm “check in” của các đoàn khách Tây đi phượt. Họ mua được sản phẩm của anh mà như bắt được vàng, vì họ đã tận mắt thấy cách anh trồng thanh long hữu cơ ngon và sạch, an toàn đến nhường nào.

Từ khi cây thanh long bén rễ đất Mường, đời sống gia đình anh Long sang một trang mới. Anh đang cất công tìm đủ gỗ để dựng lại ngôi nhà sàn đã cũ. “Đời tôi có mơ cũng không nghĩ có ngày mình lại mở mày, mở mặt thế này. Tất cả cũng nhờ tôi trồng thanh long sạch”, anh Long tự hào khoe.

Nguồn: http://danviet.vn

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...