Tháp Mười phấn đấu huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp

Tháp Mười phấn đấu đến năm 2020 về đích huyện NTM đầu tiên của Đồng Tháp

Huyện Tháp Mười là một trong những huyện thuần nông quanh năm sản xuất nông nghiệp được tỉnh Đồng Tháp chọn là huyện xây dựng nông thôn mới (NTM).

Theo lộ trình đến năm 2020 Tháp Mười sẽ về thích NTM trở thành huyện đầu tiên của tỉnh. NNVN có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Ngọt, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tháp Mười – Đồng Tháp xung quanh vấn đề.

Thưa ông huyện Tháp Mười đến nay triển khai xây dựng NTM đạt những kết quả ra sao?

Xây dựng NTM giai đoạn từ 2011 – 2016, huyện Tháp Mười có 12 xã xây dựng xây dựng NTM, đến nay đã có 5 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến từ đây đến cuối năm 2017 đạt thêm 2 xã nữa, còn năm 2018 đạt 2 xã, năm 2019 sẽ đạt 3 xã và năm 2020 phấn đấu đạt tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM. Theo kế hoạch, sẽ thực hiện đồng loạt trên tất cả các xã, các xã chưa đạt chuẩn đều đã được chọn là xã điểm, tập trung vào 4 xã có lợi thế để phấn đấu đạt chuẩn trước, 3 xã còn lại do còn gặp nhiều khó khăn nên sẽ tập trung cố gắng để đạt chuẩn sau.

Thực hiện kế hoạch từng năm, nếu xã năm nay không đạt tiêu chuẩn NTM, nhưng nhất thiết phải đạt được một vài tiêu chí nhất định. Tập trung đầu tư theo nguồn lực được phân bổ, những tiêu chí người dân làm, tất cả các xã đều phải triển khai, dựa vào ngân sách để phân bố nguồn lực và dựa thêm từ nguồn lực bên ngoài mà triển khai đồng bộ trên tất cả các mặt.

Khi bắt tay xây dựng NTM bộ mặt nông thôn từng xã có những thay đổi ra sao, thưa ông?

Khi triển khai xây dựng NTM, xuất hiện rất nhiều thay đổi, đổi mới trong bộ mặt nông thôn. Trước tiên là sự thay đổi về nhận thức, nếu như trước kia người dân thường trông chờ, ỷ lại sự đầu tư từ nhà nước. Trong quá trình SX thì người dân cũng chưa nâng cao chất lượng, sản phẩm, tăng nâng suất và giảm giá thành. Nhưng, sau khi có cuộc vận động toàn dân tham gia xây dựng NTM thì người dân đã nhận thức được vai trò của họ, có ý thức tham gia xây dựng NTM rất cao.

Hạ tầng SX, khi triển khai xây dựng NTM, sẽ bắt tay vào xây dựng hạ tầng SX, hạ tầng giao thông, hạ tầng thủy lợi, vấn đề quy hoạch, tổ chức lại quá trình SX sẽ tốt hơn. Chính vì vậy, đáp ứng được nhu cầu, tạo thuận lợi trong sinh hoạt, đời sống, SX của người nông dân. Thay đổi về bộ mặt nông thôn, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, thắp sáng đường quê dẫn đến sự thay đổi rất lớn so với thời điểm ban đầu…

Phát triển SX gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, chú trọng nâng cao thu nhập cho người nông dân, phát triển SX trong quá trình xây dựng NTM được chú trọng quan tâm.

Bên cạnh đó xây dựng NTM giúp giảm nghèo ở nông thôn, tạo công ăn việc làm cho người dân, nâng cao thu nhập cho người dân và giảm tỉ lệ hộ nghèo. Trước đây có nhiều xã tỷ lệ hộ nghèo trên 10%, hiện tại các xã đạt chuẩn NTM tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 4%, các hộ nghèo giảm dần theo từng năm.

Điều kiện hạ tầng giao thông phát triển dẫn đến tỷ lệ bỏ học giảm, trước đây nông thôn đường đi lại rất khó khăn. Chính vì vậy dẫn đến tỷ lệ học sinh bỏ học rất cao, tỷ lệ học sinh ra trường đạt cao hơn so với trước đây.

Tiếp theo vấn đề chăm sóc y tế cho người dân được đặc biệt quan tâm, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của người dân tăng cao. Chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn cũng thay đổi, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Môi trường nông thôn thay đổi theo hướng tích cực. Từ đó, khi xây dựng NTM làm thay đổi rất nhiều về bộ mặt của nông thôn như “thay da đổi thịt từng ngày”.

Trong quá trình xây dựng NTM, huyện gặp những khó khăn gì, thưa ông?

Trong quá trình thực hiện thuận lợi trước tiên là nhận được quan tâm từ cấp Ủy, chính quyền các cấp, kiểm tra giám sát thường xuyên. Thứ 2 vấn đề vận động tuyên truyền người dân không còn trông chờ vào sự đầu tư của nhà nước, nhưng hiện tại người dân đã nhận thức được vai trò chủ thể của mình nên có sự tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng NTM tại địa phương. Nguồn lực cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu phát triển hạ tầng, để xây dựng NTM.

Hiện nay, ở huyện cũng đang tập trung phát triển SX nông nghiệp để nâng cao thu nhập của người dân. Về văn hóa, xã hội cũng tập trung vào các thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư để phục vụ cho cuộc sống. Cảnh quan môi trường cũng được chú trọng quan tâm, người dân đã có ý thức về làm đẹp cho bộ mặt nông thôn…

Về một số khó khăn hiện tại, trước tiên là xuất phát điểm của các xã ban đầu rất thấp, một số xã chỉ đạt 7 – 8 tiêu chí. Chính vì vậy, gây khó khăn nguồn lực xây dựng NTM luôn gặp khó, cần vốn đầu tư nhiều. Bên cạnh một số yêu cầu từ các tiêu chí mới xây dựng NTM tạo một số khó khăn nhất định cho địa phương. Đó vừa là một động lực để địa phương phấn đấu, nhưng cũng là một thách thức không nhỏ đối với địa phương khi xây dựng theo bộ tiêu chí mới.

Về tiêu chí thu nhập, từ thời điểm hiện tại đến năm 2020, huyện phải đạt 50 triệu đồng/người/năm, đây là một trong những tiêu chí gây khó khăn cho xã chuyên về SX nông nghiệp. Nếu tính cụ thể theo từng xã chuyên về hoạt động SX nông nghiệp, không có các loại hình dịch vụ và SX công nghiệp sẽ gặp khá nhiều khó khăn về tiêu chí tăng thu nhập cho người dân từ đây đến năm 2020 đạt mốc 50 triệu/người/năm.

Về vấn đề tổ kinh tế hợp tác, cũng là một tiêu chí khó khi thực hiện, khi phải đáp ứng tiêu chí mỗi xã phải có 1 HTX hoạt động có hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương vẫn chưa có HTX, để vận động người dân tham gia HTX cũng rất khó khăn do người dân vẫn còn e ngại. Vì vậy, tại địa phương cũng đã nhờ sự hỗ trợ tư vấn từ một số đơn vị cho 2 HTX của huyện NTM dự kiến đạt chuẩn trong năm 2017, và tiếp tục tư vấn về lợi ích từ kinh tế hợp tác cho các xã còn lại để giúp người dân hiểu rõ hơn kinh tế hợp tác, tham gia vào kinh tế hợp tác.

Nguồn: http://nongnghiep.vn/

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...