Đồng Tháp: Huyện Châu Thành huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mơi

Ảnh minh họa

Huyện Châu Thành nằm về hữu ngạn sông Tiền, diện tích tự nhiên 246 km2, dân số 151.098 người với 39.316 hộ, trong đó có 5.032 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 12,80%. Về giao thông có 11,2 km Quốc lộ 80; 24,4 km Tỉnh lộ 853 và Tỉnh lộ 854; 125,1 km đường Huyện lộ và 412,3 km đường giao thông nông thôn, cần phải xây dựng và 1.618 căn nhà tre lá, tạm bợ cần sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội.         

Đẩy mạnh việc huy động nguồn lực xã hội để xây dựng giao thông nông thôn và xoá hà tre lá tạm bợ cho hộ nghèo xây dựng nông thôn mới, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Châu Thành xây dựng Kế hoạch phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người có nhận thức đúng và tích cực tham gia, hưởng ứng thực hiện. Về huy động nguồn lực xã hội để xây dựng giao thông nông thôn, theo đó, huyện giao chỉ tiêu mỗi xã huy động nguồn lực xã hội năm 2012 là 01 tỷ đồng.

Đến nay có 6 xã hoàn thành chỉ tiêu, các xã còn lại đạt từ 30% đến 90% chỉ tiêu. Toàn huyện đã triển khai xây dựng được 76 chiếc cầu bê tông, xây dựng mới và nâng cấp 47 tuyến đường, với tổng chiều dài 110,5 km (bêtông cốt thép, đá cấp phối). Tổng kinh phí xây dựng là 30,494 tỷ đồng, trong đó, vận động nhân dân, mạnh thường quân đóng góp là 16,798 tỷ đồng, 1.000 m3 đá trải đường, nhân dân hiến 48.285 m2 đất và 7.741 ngày công lao động. Qua vận động đã xuất hiện nhiều gương điển hình như Bà Nguyễn Thị Nhựt, 85 tuổi ở ấp Tân Hoà, xã Tân Phú Trung, ủng hộ 10 triệu đồng để xây dựng giao thông nông thôn; ông Nguyễn Văn Bé Hai ở ấp Tân An và ông Trần Văn Tư ở ấp Tây xã Tân Bình đã vận động 1,126 triệu đồng, xây dựng 10 cầu bêtông và dal hoá 1,6 km đường nông thôn.

Bên cạnh, huy động nguồn lực xã hội xóa nhà tre lá, tạm bợ cho hộ nghèo, huyện đã xây dựng 268 căn nhà cho hộ nghèo, tổng trị giá 7.631.840.000 đồng, trong đó vốn đối ứng của gia đình dòng tộc là 4.275.750.000 đồng. Với kết quả này, góp phần xoá nhà tre lá, tạm bợ cho hộ nghèo trong huyện năm 2012.

Nhìn chung, qua 01 năm thực hiện việc huy động nguồn lực xây dựng giao thông nông thôn và xóa nhà tre lá, tạm bợ cho hộ nghèo trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả khả quan, đa số nhân dân đồng tình hưởng ứng, phát huy được ý thức tự giác và khai thác các nguồn lực trong dân, hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn huyện được tập trung xây dựng, nâng cấp tạo thuận lợi việc lưu thông vận chuyển hàng hóa, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh cho nhân dân; xóa nhà tre lá, tạm bợ của hộ nghèo trong Huyện ngày càng nhanh, người dân an tâm, ổn định cuộc sống, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông  thôn mới.

 

Trần Thắng

(UBMTTQVN tỉnh Đồng Tháp)

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...