Đồng Tháp: Xây dựng nông thôn mới ở vùng cù lao

Ảnh minh họa

Là một trong 5 xã thuộc vùng cù lao huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp), Tân Bình được tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Mặc dù là địa bàn cách trở bởi con sông Tiền, thế nhưng, bằng sự nổ lực của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận của nhân dân đã khắc phục khó khăn thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tạo nên diện mạo mới của một xã nông thôn mới.

Không tham vọng sớm đạt các tiêu chí XDNTM, địa phương chủ trương thực hiện từng bước đi vững chắc, bằng việc chọn những nội dung phù hợp với khả năng của từng tiêu chí tổ chức thực hiện. Bên cạnh, phân công Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đảm nhận từ 2 đến 3 tiêu chí và có kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó chú trọng tập trung vận động thực hiện các tiêu chí về giao thông, giải quyết hộ nghèo, nhất là tạo thu nhập ổn định cho hộ gia đình, với mục tiêu “Đại lộ, Đại phú”, đồng thời xác định lĩnh vực giao thông là điều kiện để phát triển kinh tế-xã hội, nhằm vừa đáp ứng nhu cầu vận chuyển, giao lưu hàng hoá, vừa giúp hộ dân có việc làm ổn định nâng cao cuộc sống.

Để tiến hành thực hiện các mục tiêu trên, điều đầu tiên phải tranh thủ được sự đồng thuận của người dân, vì người dân là chủ thể trong XDNTM. Nhờ vậy, đã đạt được một số kết quả phấn khởi: Về vận động nhân dân đóng góp xây dựng cầu, đường giao thông, trải đá bụi 8 km, nhân dân đóng góp 142.410.000 đồng, 365 ngày công lao động, hộ dân hiến trên 4.000 m2  đất để làm đường; xây dựng mới và sửa chữa 03 chiếc cầu, trị giá 200 triệu đồng; về thuỷ lợi, tưới tiêu đồng ruộng, 156 hộ dân đang canh tác 56,65 ha đất màu đã đóng góp trên 369.500.000 đồng để nạo vét đường nước, làm đê bao, mua sắm máy bơm điện, máy biến áp để bảo vệ vụ mùa và chủ động phục vụ sản xuất; về chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, vận động nhân dân chuyển đổi từ sản xuất lúa thường lên lúa chất lượng cao 650 ha, thành lập “Cánh đồng mẫu” với 120 ha, chuyển từ lúa sang màu với diện tích 56 ha, có 156 hộ tham gia; thành lập nhiều mô hình tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi như Tổ dịch vụ phun, xịt (có trang bị 10 máy), Câu lạc bộ IBM và GAP vào trồng trọt, sản xuất rau sạch chất lượng cao; về thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”, vận động nhân dân đóng góp xây dựng được trên 19 km đường giao thông có đèn thắp sáng vào ban đêm, với tổng kinh phí là 159.870.000 đồng...

Kết quả trên phản ánh sự chỉ đạo của Cấp uỷ Đảng, quản lý điều hành của chính quyền, hướng dẫn triển khai thực hiện của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đúng hướng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; các kế hoạch của Ban Chỉ đạo xã đưa ra phù hợp với yêu cầu, nguyện vọng của người dân nên được sự hưởng ứng tích cực. Tân Bình được chọn báo cáo “Nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến về huy động các nguồn lực trong dân để XDNTM”.

 

Trần Thắng

(UBMTTQVN tỉnh Đồng Tháp)

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...