Đồng Tháp, khi sức dân được phát huy

Ảnh minh họa

“Đóng góp xây dựng nông thôn mới (XDNTM) không chỉ cho chúng ta thụ hưởng mà còn cho thế hệ con cháu mai sau”. Xuất phát từ suy nghĩ ấy, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã không ngần ngại hiến đất, góp tiền và ngày công lao động, chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Ông Đặng Quốc Thắng ở xã Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh), người hiến 6.800m2 đất để xây trường học, cho biết: “Thấy con cháu phải đi xa mới có trường để học nên tôi kiến nghị với chính quyền địa phương xây dựng trường ngay trên đất của mình. Bản thân tôi mất đất nhưng đổi lại là diện mạo của xã khang trang hơn, con cháu có kiến thức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.”

Còn ông Phan Thanh Bình ở xã Thạnh Lợi (Tháp Mười) phấn khởi khoe: “Xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với đê bao chống lũ sẽ giúp việc vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn và sản xuất vụ 3 ăn chắc nên tôi không ngần ngại đóng góp 1.000m2 đất để xã mở đường. Tôi tâm niệm, không chỉ nghĩ đến cái lợi của mình mà phải nghĩ đến lợi ích chung của những người khác nữa.”

Và còn nhiều tấm gương điển hình trong việc đóng góp công sức, tiền của xây dựng đường giao thông nông thôn, trường học như ông Nguyễn Văn Chóng (Thanh Bình) hiến 1.000m2 đất xây trường học; ông Võ Văn Đức (Thanh Bình) hiến 4.000m2 đất làm nghĩa trang nhân dân; ông Lê Hữu Có (Lấp Vò) đóng góp 600 triệu đồng,... Điều đáng quý là, những cụ già không ngại tuổi cao sức yếu động viên con cháu và tự nguyện đóng góp tiền của để cùng địa phương thực hiện chương trình XDNTM.

Có thể nói, phát huy được vai trò của người dân là thành công lớn nhất của các xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong quá trình XDNTM. Tính đến cuối năm 2011, tỉnh đã vận động người dân hiến trên 350.000m2 đất, 192 tỷ đồng và hàng trăm ngàn ngày công lao động. Cụ thể, tại huyện Châu Thành, từ nguồn vốn xã hội hóa và ngân sách địa phương, huyện đã xây dựng 76 cây cầu bê - tông và 110,5km đường giao thông nông thôn; xã Định Yên (Lấp Vò) thực hiện bê-tông hóa 2.600m đường giao thông nông thôn. Phong trào “Thắp sáng đường quê” của Đoàn Thanh niên cũng được đông đảo người dân đồng tình thực hiện.

Bà Trần Thị Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Từ khi thực hiện chương trình XDNTM, diện mạo nông thôn ở nhiều địa phương đã có dấu hiệu khởi sắc. Nhận thức của người dân về trách nhiệm cùng tham gia XDNTM ngày càng được nâng lên. Bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, đầu tư xây dựng hạ tầng, tỉnh luôn chỉ đạo các địa phương tiếp tục vận động nhân dân tham gia phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, xây dựng đời sống văn hóa,… Đó mới là mục tiêu lớn nhất của chương trình XDNTM”.

 

H.A (nguồn: kinhtenongthon.com.vn)

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...