Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng

Cá diêu hồng nuôi lồng phát triển tốt

Tham gia mô hình các hộ được hỗ trợ toàn bộ con giống đảm bảo chất lượng theo quy định và 50% thức ăn hỗn hợp...

  Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ huyện Bảo Yên triển khai mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng, với quy mô 200m3 /4 hộ tại 2 xã Thượng Hà và Xuân Thượng, huyện Bảo Yên.

Tham gia mô hình các hộ được hỗ trợ toàn bộ con giống đảm bảo chất lượng theo quy định và 50% thức ăn hỗn hợp có tỷ lệ đạm 28%. Trên cơ sở nội dung phê duyệt, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã phối hợp với chính quyền cơ sở và các cơ quan liên quan thực hiện khảo sát, đánh giá và chọn điểm, chọn hộ tham gia mô hình đảm bảo trình tự, dân chủ.

Các hộ tham gia được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật như: Tu sửa hoặc làm lồng mới theo quy cách phù hợp; vệ sinh khử trùng lồng và khu vực nuôi; xác định vị trí đặt lồng...; chăm sóc nuôi dưỡng cá trong lồng bè; cách phối trộn thức ăn từ nguyên liệu tại chỗ; biện pháp phòng trừ dịch bệnh gây hại cho cá; ghi chép nhật ký “Sổ theo dõi mô hình” làm căn cứ hạch toán, truy xuất nếu có... Ngoài ra cán bộ khuyến nông thường xuyên bám sát cơ sở để theo dõi, hướng dẫn các hộ chăm sóc nuôi dưỡng đàn cá.

Mặc dù còn nhiều khó khăn như thời tiết mưa nhiều và kéo dài làm cho nguồn nước thường xuyên bị đục, khó khăn cho cá khi ăn và hô hấp; phần lớn các hộ tham gia mô hình là đồng bào dân tộc thiểu số; giống cá diêu hồng được nuôi lần đầu tiên trên địa bàn...; tuy nhiên sau gần 2 tháng nuôi, bằng nhiều biện pháp đồng bộ của các cơ quan chuyên môn, đàn cá có tỷ lệ sống trên 67%, trọng lượng bình quân đạt trên 400 gr/con, đạt 67% so kế hoạch sau 6 tháng nuôi.

Các hộ đã khá thành thạo quy trình kỹ thuật nuôi cá lồng và phối trộn thức ăn cho cá để giảm giá thành sản phẩm... Bước đầu, mô hình đã góp phần quan trọng về chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và phổ biến, nâng cao nhận thức của nông dân trong vùng về phát triển nghề nuôi cá diêu hồng trong lồng, làm cơ sở nhân rộng ra những địa bàn tương đồng để khai thác mặt nước sẵn có nhằm nâng cao thu nhập và hỗ trợ xây dựng nông thôn mới bền vững.

Theo nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...