Phú Yên: Sẽ họp báo "nóng" về việc 523.000 con tôm hùm chết

Tôm hùm nuôi sắp thu hoạch đã chết hàng loạt tại Sông Cầu

Ngày 1.6, ông Đào Mỹ - Chánh Văn phòng, kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Phú Yên cho biết, ngày 2.6, chính quyền tỉnh này sẽ tổ chức họp báo “nóng” về vụ ảnh hưởng nghiêm trọng do tôm hùm chết hàng loạt tại vùng biển thị xã Sông Cầu.

Theo ông Mỹ, cuộc họp báo dự kiến tổ chức trong ngày 2.6, với đầy đủ đại diện các cấp chính quyền hữu trách, cơ quan báo chí đóng trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khả năng chưa kịp có kết quả kiểm nghiệm mẫu nước thải tại cơ sở chế biển thủy sản của Công ty TNHH Nguyễn Hưng (Sông Cầu) - nơi mà nhiều nông dân đang nghi ngờ xả thải trái phép, gây chết tôm hùm nuôi.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Minh Mẫn - Giám đốc Ngân hàng NNPTNT (Agribank) Phú Yên cho hay, đơn vị đang vào cuộc khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể về số lượng, giá trị tôm hùm chết của từng hộ nuôi trong đợt này. Tiếp đó, đơn vị tiến hành hỗ trợ theo các chính sách hiện hành khi nông dân bị thiên tai, dịch bệnh.    

Ông Mẫn cũng cho biết, hầu hết người nuôi tôm hùm ở địa phương đều vay vốn từ Agribank. Thống kê nhanh, dân nuôi tôm hùm Sông Cầu đang có dư nợ tại Agribank khoảng 200 tỷ đồng, trong đó, hộ có tôm hùm chết đợt này đang vay nợ khoảng 70 tỷ đồng.      

Báo chí tác nghiệp tại khu vực xử lý nước thải của Công ty TNHH Nguyễn Hưng

Báo chí tác nghiệp tại khu vực xử lý nước thải của Công ty TNHH Nguyễn Hưng 

Trước đó, Dân Việt/NTNN đã thông tin, trong khoảng 10 ngày qua, vùng biển Sông Cầu đã có trên 523.970 con tôm hùm nuôi bị chết đột ngột, ước thiệt hại khoảng 400 tỷ đồng. Vụ việc càng được dư luận đặc biệt quan tâm khi hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến bao vây cơ sở chế biến thủy sản của Công ty TNHH Nguyễn Hưng (tại xã Xuân Phương, Sông Cầu) để yêu cầu làm rõ: có hay không việc công ty này xả thải trái phép, gây chết tôm hùm.

 Còn theo ông Nguyễn Hưng Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Hưng, hệ thống xử lý nước thải của công ty đang bị sự cố nhưng không có việc xả thải trái phép ra môi trường. Công ty này hiện tạm ngưng hoạt động, chờ kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng. “Nếu kiểm nghiệm kết luận công ty vi phạm, chúng tôi chấp nhận bị xử lý theo luật định” - ông Hòa nói.

Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...