Tọa đàm Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm do Ban Thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN - VOV) và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) tổ chức ngày 6/4 tại Hà Nội. Tham dự Tọa đàm có ông Lê Minh Hoan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT; ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đánh giá, hợp tác xã còn nhiều khó khăn nhưng trong đội ngũ những giám đốc hợp tác xã trẻ có sự dấn thân và năng động tiếp cận những cái mới.

"Chúng ta cần có một chương trình hành động chung trí thức hóa, nâng cao năng lực đội ngũ lãnh đạo và thành viên của hợp tác xã. Hợp tác xã cũng cần kết nối với doanh nghiệp để tạo ra động lực mới, để người dân thấy rằng khi tham gia hợp tác xã thì chi phí giảm đi, có thị trường ổn định, có thể tham gia vào một chuỗi ngành hàng dưới quy mô hợp tác xã cho phép", Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, cần có công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục để cán bộ các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và nhân dân nhận thức đầy đủ vai trò, vị trí của hợp tác xã.

"Bản chất của hợp tác xã là đối nhân, không phải đối vốn. Chúng ta phải bám sát bản chất đó là tập hợp các thành viên có cùng chí hướng với nhau, hợp tác vì mục tiêu chia sẻ vì kinh tế xã hội và văn hóa", Thứ trưởng Trần Duy Đông nhận xét.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, trong 10 năm khi tổng kết thực hiện Luật Hợp tác xã 2012, mô hình hợp tác xã đạt được rất nhiều kết quả tích cực với hơn 29.000 hợp tác xã và liên minh hợp tác xã được thành lập. Trong đó, nhiều hợp tác xã hoạt động với mô hình mạnh mẽ, doanh thu lên tới hàng nghìn tỷ đồng, thực hiện trên nhiều lĩnh vực, trong đó nông nghiệp chiếm đa số với hơn 70%.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, hoạt động của hợp tác xã còn nhiều khó khăn và thách thức. "Hợp tác xã của chúng ta phần lớn có quy mô nhỏ, năng lực nội tại còn yếu và sự liên kết hợp tác giữa các tổ chức để tăng cường sử dụng các sản phẩm, tăng cường khả năng cạnh tranh chưa cao. Đặc biệt, hiện nay, hợp tác xã đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận đất đai, nguồn vốn, các chính sách hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, nhất đội ngũ cán bộ quản lý so sánh với các mô hình khác thì còn nhiều hạn chế. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh và thu nhập người lao động đã cải thiện nhưng còn thấp, chưa bằng 50% so với khu vực doanh nghiệp", Thứ trưởng Trần Duy Đông nhận xét.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Theo Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, ngày càng nhiều lao động trẻ có chuyên môn cao khởi nghiệp bằng mô hình hợp tác xã. Ví dụ, trong 13 mô hình hợp tác xã hiệu quả ở đồng bằng sông Cửu Long, có đến 10 hợp tác xã có giám đốc là lao động trẻ. 

Thống kê cũng cho thấy, 40% chủ thể OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) là các hợp tác xã và tổ hợp tác; 70% sản lượng lương thực, 40% lượng rau củ quả, cây công nghiệp thuộc về hợp tác xã. Các hợp tác xã vận tải cũng phát triển mạnh… Điều này cho thấy, mô hình hợp tác xã có thể phát triển ở tất cả các lĩnh vực. Sản xuất theo chuỗi giá trị, tuần hoàn, sản xuất xanh, bảo đảm bền vững không còn cách nào khác là các hộ cá thể và cả doanh nghiệp phải tham gia vào hợp tác xã. Đây là mô hình tất yếu ở trong nước và thế giới, ông Bảo khẳng định.

Mặc dù mô hình hợp tác xã đã đạt được các kết quả tích cực, có đơn vị doanh thu lên đến hàng nghìn tỷ đồng, tuy nhiên các ý kiến tại tọa đàm cho rằng hoạt động của các hợp tác xã chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Các hạn chế có thể kể đến như: quy mô nhỏ, năng lực nội tại còn hạn chế, khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, quỹ đất, các chính sách hỗ trợ chưa nhiều.

Nguồn: Mard.gov.vn

 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...