Câu hỏi: Xin chào, tôi ở Kiên Giang, tôi có trồng giống dừa xiêm lùn hiện đang cho trái được 1 năm nay. Qua tìm hiểu, tôi được biết, dừa xiêm lùn có 2 mo nan. Nhưng những cây dừa tôi trồng ra quầy không có 2 mo nan, trái và nước không nhiều như khi được giới thiệu khi mua (chăm sóc đủ phân và nước). Vậy cho hỏi đó phải dừa xiêm lùn không? Xin chân thành cám ơn!

Người hỏi: Lý Nguyên

Email: - Điện thoại:

Địa chỉ: Rạch Giá - Kiên Giang

Trả lời

Chào bạn!

Thạc sỹ Nguyễn Phước Tuyên tư vấn

Dừa Xiêm lùn của bạn không hiểu là dừa xiêm xanh, dừa xiêm lục hay dừa xiêm lửa. Trong đó chỉ có dừa xiêm lục có 2 mo nang, có 1 mo nang là dừa xiêm xanh.

Theo TS Nguyễn Minh Châu, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam thì không có giống dừa xiêm lùn. chi có dứa xiêm xanh và dừa xiêm xanh luc.

Theo PGS TS Trần Văn Hâu, dừa Xiêm có nhiều giống như Xiêm Xanh, Xiêm đỏ, Xiêm lục,..Đặc điểm chung chủa dừa lùn là trái nhỏ, nước ngọt, thơm (như dừa Dứa của Thái Lan). Đúng lá có giống có 1 mo, có giống có 2 mo, như giống dùa Ẻo là có 2 mo. Hiện nay tôi thấy trên mạng có quảng cáo bán giống dừa có 2 mo, tôi không rõ lắm, có khi anh nầy không cái mo bên trong và tôi thấy hình trái cũng khá nhỏ và sai trái. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là "nước không nhiều lắm", thật ra trái dừa Xiêm rất nhỏ nên nước không thể nhiều như trái dừa Ta được vì có khi trọng lượng trái dừa Xiêm có khoảng 0,7-0,8 kg/trái trong khi trái dừa Ta trung bình là 1,5-1,6 kg/trái. Tóm lại, nói đến dừa Xiêm là dừa uống nước, chất lượng thơm ngon, trái nhỏ nên nước không thể nhiều được, còn 1 hay 2 mo là đặc tính để phân biệt giống, không ảnh hưởng đến nước nhiều hay ít.

Dưới đây là đặc tính của 1 số giống dừa Xiêm

Dừa Xiêm xanh

Dừa Xiêm xanh cho trái rất sai, mỗi quày trung bình từ 20 trái trở lên. Đây là giống dừa được dùng để uống nước phổ biến nhất của Việt Nam, do nước có vị ngọt thanh và được trồng nhiều nhất ở tỉnh Bến Tre.

Dừa Xiêm Lục

Dừa Xiêm Lục được nông dân ưa chuộng vì khả năng ra trái sớm, sớm nhất trong tất cả các giống dừa lùn hiện nay. Thời gian bắt đầu ra hoa của dừa Xiêm Lục chỉ từ 18 - 20 tháng sau khi trồng. Màu sắc, kích thước của trái cũng giống như dừa Xiêm xanh nhưng hình dạng trái giống quả lê, dưới đáy có quầng xanh đậm và mỗi quày có hai mo nang, một mo nang to bên ngoài nằm chồng khít mo nang nhỏ bên trong. Trọng lượng trái từ 1,2 -1,5 kg, năng suất 120 - 15 trái/cây/năm. Nước dừa Xiêm lục ngọt thanh, độ đường cao, gáo dày thích hợp cho xuất khẩu vì có khả năng bảo quản được lâu, ít bị vỡ trái trong quá trình sơ chế và vận chuyển.

Dừa Xiêm lửa

Đây là giống dừa rất quý hiếm ở nước ta. Dừa Xiêm Lửa cho năng suất khá cao từ 80 - 140 trái/cây/năm, thời gian ra hoa lần đầu sau 2 - 2,5 năm trồng. Dừa Xiêm lửa trái tròn, nhỏ, trọng lượng trái từ 1 -1,2 kg, có màu cam sáng, nước có vị ngọt thanh, hàm lượng đường 6 - 7%. Đặc biệt dừa Xiêm lửa lâu bị thối, có thể bảo quản được lâu hơn các giống dừa uống nước khác trong điều kiện bình thường, ưu điểm lâu bị thối mầu, rụng cuống sau khi hái khỏi cây làm cho giống dừa này rất thích hợp cho việc sơ chế và bảo quản trong xuất khẩu.

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...