Kiến Thức Nhà Nông

Bảo vệ vườn cây ăn trái mùa nắng nóng

ĐTO - Hiện tại, thời tiết đang vào mùa nắng nóng cao điểm, đây là điều kiện thuận lợi cho một số sâu, bệnh trên cây ăn trái phát triển. Nhằm đảm bảo sản xuất đạt hiệu quả, hiện nay, các ngành chức năng cùng nhà vườn trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp chăm sóc vườn cây và quản lý các đối tượng dịch hại.

Xem tiếp...

Lạ mắt với hoa cúc Hỏa Châu lần đầu xuất hiện ở Làng hoa Sa Đéc

Thời điểm này, nông dân Làng hoa Sa Đéc đang tích cực chuẩn bị cho vụ hoa Tết Tân Sửu 2021, năm nay, bên cạnh những giống hoa truyền thống, một số nông dân còn sưu tầm những giống hoa mới lạ để cung ứng cho thị trường. Trong đó, có cây hoa cúc Hỏa Châu dự báo sẽ gây sốt thị trường Tết.

Xem tiếp...

Ông Nguyễn Văn Hoanh - người nông dân chuyên cần

ĐTO - Mỹ Xương vốn nổi tiếng là xứ xoài của huyện Cao Lãnh, nơi đây có nhiều nông dân trồng xoài nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm. Trong đó có nông dân Nguyễn Văn Hoanh ở ấp Mỹ Hưng Hòa, xã Mỹ Xương - người thành công với giống Xoài Cao Lãnh theo hướng GlobalGAP.

Xem tiếp...

Xử lý ra hoa rải vụ trên xoài

Với mong muốn xây dựng và hoàn thiện quy trình xử lý ra hoa xoài cải tiến dần thay thế cho quy trình sử dụng Paclobutrazol và Thiourea đang được áp dụng hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh vừa phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học “Xử lý ra hoa rải vụ xoài”. Tham dự chương trình có trên 130 đại biểu là cán bộ ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp và đông đảo nông dân đến từ tỉnh Đồng Tháp, một số tỉnh trong ...

Xem tiếp...

Tiềm năng từ mô hình nuôi ruồi lính đen kết hợp chăn nuôi

ĐTO - Với kỹ thuật đơn giản, tiết kiệm chi phí, mô hình nuôi ruồi lính đen được đánh giá có lợi ích thiết thực cho môi trường, đảm bảo an toàn với vật nuôi và sức khỏe con người. Nhận thấy được những ưu điểm này, anh Lê Phước Sang - chủ hộ kinh doanh trang trại nông nghiệp sinh thái Ecodota (thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) đã triển khai mô hình nuôi ruồi lính đen kết hợp chăn nuôi trang trại, tạo thu nhập và góp phần bảo vệ môi trường...

Xem tiếp...

Triển khai nhiều giải pháp khôi phục lại vườn cây có múi

ĐTO - Từ năm 2017 đến nay, hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi gây thiệt hại lớn cho nhiều nhà vườn huyện Lai Vung. Trước thực trạng trên, các ngành chức năng và địa phương áp dụng nhiều biện pháp nhằm khôi phục lại nông sản thế mạnh này.

Xem tiếp...

Nông dân cần chú ý phòng dịch, hại cho lúa hè thu

ĐTO - Nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống gần dứt điểm vụ lúa hè thu 2020. Do nắng nóng, mưa bất thường, nông dân nên tuân thủ khuyến cáo của ngành nông nghiệp để đảm bảo sản xuất.

Xem tiếp...

Hồng Ngự lúa chết hàng loạt không phải hoàn toàn do nắng nóng

Liên quan đến tình hình lúa hè thu của bà con nông dân ở khu 2600ha thuộc thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự bỗng chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp địa phương đến khảo sát thực tế tại các ruộng. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân không hoàn toàn là do nắng nóng như đánh giá ban đầu.

Xem tiếp...

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng, chống dịch tả heo Châu Phi

Theo thống kê của ngành chuyên môn, Tháp Mười có trên 45% đàn heo của 406 hộ bị tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi, chủ yếu là ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo an toàn vệ sinh chăn nuôi. Hiện tại, huyện còn trên 11.000 con heo, đa số là ở các hộ chăn nuôi tập trung hoặc đảm bảo an toàn.

Xem tiếp...

Làm giàu từ chăn nuôi

Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”, nhiều năm qua, trên địa bàn xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn với tinh thần cần cù, chịu khó đã vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế. Chị Nguyễn Ngọc Thắm ở ấp Cầu Đôi là một tấm gương như vậy.

Xem tiếp...
Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...