Đồng Tháp với hướng đi nâng chất lượng cá tra giống

Từ nhiều năm qua, khâu sản xuất giống cá tra vẫn còn bị thả nổi, dẫn đến chất lượng con giống không đạt yêu cầu. Để từng bước khắc phục tình trạng trên, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II đã triển khai dự án “Chuyển giao đàn cá bố mẹ có tính trạng di truyền cao” cho các địa phương vùng ĐBSCL, trong đó có Đồng Tháp.

Thực hiện dự án, có 40 sơ sở sản xuất giống cá tra trong tỉnh được hỗ trợ miễn phí trên 80.000 con cá tra bố mẹ hậu bị có trọng lượng 1 kg/con. Tùy theo qui mô, điều kiện tiếp nhận, mỗi cơ sở được hỗ trợ từ 500 đến 6.000 con cá bố mẹ. Đến nay, có hơn 50.000 con được chuyển giao cho các cơ sở.  

Trong khoảng 3 năm nuôi cá (từ khi tiếp nhận cá bố mẹ đến lúc cá đủ khả năng sinh sản), các cơ sở tiếp nhận cá từ dự án vẫn tiếp tục phối hợp với trạm thủy sản địa phương để thông tin tình hình phát triển của đàn cá đã được chuyển giao.  

80.000 con cá tra bố mẹ chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với nhu cầu hiện nay, tuy nhiên đây sẽ là đòn bẩy để các cơ sở sản xuất cá giống tiếp tục tự phát triển đàn cá hậu bị của mình theo hướng an toàn, chất lượng.  

Ngoài ra, để cải thiện chất lượng cá tra mà bắt đầu từ cá tra giống, ông Dương Nghĩa Quốc – GĐ Sở NN & PTNT tỉnh cho biết biện pháp giải quyết của ngành trong vấn đề này là tăng cường kiểm tra, kiểm dịch giống. Những nơi không đảm bảo điều kiện sẽ kiên quyết xử lí. Hướng dẫn cơ sở sản xuất cách đảm bảo chất giống cũng như tự công bố chất lượng.

Nâng cao chất lượng cá tra giống không chỉ giải quyết được vấn đề tỷ lệ hao hụt cao trong ương nuôi giống hiện nay mà còn giúp tăng được hiệu quả trong nuôi cá thương phẩm, cá tăng trọng tốt, thời gian nuôi ngắn, lợi nhuận sẽ cao hơn.

Trâm Anh

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...