Bỏ đóng ghe sang trồng nho...

Ông Nguyễn Thanh Tuấn nâng niu từng chùm nho trĩu quả của mình

ĐTO - Người dân xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự bất ngờ với vườn nho của ông Nguyễn Thanh Tuấn, bởi không ai nghĩ ở vùng biên giới này cây nho lại có thể sống được và xum xuê trĩu quả như vậy…

Vốn gắn bó với nghề đóng ghe, xuồng và chưa từng kinh qua làm ruộng, vườn ngày nào, nhưng vì đam mê trồng nho, ông Nguyễn Thanh Tuấn ngụ ấp Long Bình, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự đã mua 13.000m2 đất ruộng lên liếp trồng 1.400 gốc nho. Qua hơn 5 tháng chăm sóc, vườn nho của ông Tuấn bắt đầu trĩu quả...

Ông Tuấn cho biết, một lần đi du lịch tại Ninh Thuận tham quan vườn nho, ông Tuấn thấy rất thích và có ý tưởng trồng nho trên quê mình. Thế là ông tìm hiểu cách trồng, thổ nhưỡng và đặt số lượng lớn nho về trồng. Tuy nhiên, thời gian đầu do chưa biết cách trồng nên một số cây chết, còi cọc không lớn. Qua thời gian mày mò, học hỏi, ông đã khắc phục được tình trạng này và cho ra những cây nho phát triển xanh tốt trên vùng đất biên giới.

Theo ông Tuấn, do giống nho NH01-152 (còn gọi là nho 3 màu) này ưu điểm là khả năng chống bệnh cao, nhanh cho trái, phù hợp với các vùng thổ nhưỡng nên rất dễ trồng, chỉ cần chọn những chỗ chảng nắng, ít mưa, độ ẩm thấp là cây phát triển tốt. Về năng suất, qua tham quan các vườn nho ở Ninh Thuận nếu trồng đạt năng suất có thể thu được từ 2-2,5 tấn/1.000m2, sản xuất 2 vụ/năm.

Hiện ngoài trồng nho cho trái, ông Tuấn còn chiết nhiều gốc nho để trồng và bán cho những người xung quanh. Đặc biệt, ông còn đầu tư cơ sở vật chất phục vụ du lịch. Trước đây, ông Tuấn chỉ nghĩ trồng nho vì đam mê và chưa nghĩ đến chuyện làm du lịch, tuy nhiên qua sự quan tâm của địa phương cũng như sự động viên của bạn bè, ông đã đầu tư thêm một số hạng mục để khai thác du lịch vườn nho, theo kiểu kết hợp phục vụ khách tham quan vườn nho kết hợp ăn uống, câu cá... “Với lợi thế gần với các điểm du lịch làng nghề dệt choàng, bãi tắm cồn Long Khánh, hy vọng với điểm tham quan du lịch “Vườn nho Ba Tuấn” này, du khách sẽ có thêm điểm đến khi về với vùng đất Long Khánh...”, ông Tuấn chia sẻ./.

Theo Báo Đồng Tháp Online

 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...