Ồ ạt trồng cây gia vị

Nông dân huyện Long Thành đua nhau mở rộng diện tích cây nghệ.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, vụ mùa năm 2017 diện tích một số loại cây gia vị, như: nghệ, gừng, sả... tăng đột biến lên gần 2.643 hécta, nhiều hơn 1.400 hécta so với cùng kỳ năm ngoái. Nông dân đua nhau trồng cây gia vị, trong đó đứng đầu là cây nghệ do vụ sản xuất năm 2016, các loại cây trồng này thu lợi nhuận cao nhờ giá bán tốt, ổn định.

Tuy nhiên, tình trạng phát triển ồ ạt diện tích các loại cây gia vị theo phong trào mà bỏ quên việc tính bài toán thị trường đầu ra đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.                

* Đua nhau trồng nghệ

Những năm trước, cây nghệ chỉ được một số hộ nông dân trồng xen canh với các loại cây trồng khác để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, năm 2016 giá nghệ tươi tăng mạnh nên trồng nghệ đạt lợi nhuận gấp nhiều lần so với cây mì, cây bắp.

Bước sang niên vụ sản xuất năm 2017, nông dân tại các địa phương ồ ạt chuyển đổi sang trồng cây nghệ, thậm chí nhiều người thuê thêm đất để mở rộng diện tích.

Bà Trần Thị Dần (ở ấp 7, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành) là một trong những nông dân đã mạnh dạn thuê thêm 4 hécta để trồng nghệ với hy vọng sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận.

Bà Dần tính toán: “Những năm gần đây, giá củ mì và bắp lên xuống thất thường, lợi nhuận thu được chẳng bao nhiêu. Trong khi đó, vụ năm rồi củ nghệ tươi bán tại vườn được 5 ngàn đồng/kg. Tính bình quân 1 hécta, tôi thu hoạch được từ 30-35 tấn nghệ tươi là có trên 170 triệu đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí phân, giống, nhân công, tôi lời cả 100 triệu đồng/hécta”.

Chỉ tính riêng Long Thành, dù cây nghệ không nằm trong kế hoạch sản xuất của huyện nhưng hiện diện tích cây trồng này vẫn tăng đột biến đến 504 hécta.

Vụ năm ngoái, nông dân trồng nghệ càng đạt lợi nhuận cao do nghệ giống cũng “sốt” giá, nhiều nơi thương lái đánh hàng xe tải đi thu gom nghệ giống đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích cây trồng này.

Ông Lê Văn Tiên, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên nông sản Hoàng Dũng (xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc), nhận xét: “Vụ sản xuất năm nay, nông dân trồng nghệ bạt ngàn. Không chỉ phát triển mạnh ở Đồng Nai mà ở tỉnh Bình Dương, Bình Phước... rất nhiều thương lái cũng liên lạc với tôi chào hàng với sản lượng lớn vì diện tích nghệ đang tăng nhanh. Năm nay, mưa nhiều thuận lợi cho cây nghệ phát triển, nếu trúng mùa thì sản lượng nghệ sẽ càng tăng cao hơn so với dự tính”.

* Rủi ro về thị trường

Trước thực trạng nơi nơi đua nhau trồng nghệ, ông Tiên đưa ra dự đoán: “Vụ thu hoạch năm nay, củ nghệ rất khó đạt mức giá tốt như vụ rồi. Đặc biệt, vài tháng trở lại đây nghệ Ấn Độ đang ồ ạt nhập khẩu ngược trở lại Việt Nam với giá còn rẻ hơn sản phẩm nội địa. Thường đến tháng cuối năm khi doanh nghiệp nhận được đơn đặt hàng xuất khẩu mới nắm được nhu cầu, giá cả thị trường, nhưng khi cung vượt cầu quá lớn luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro”.

Tuy thời gian gần đây thị trường cây gia vị ngày càng giàu tiềm năng vì xuất khẩu tốt, nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng tăng do ngoài được sử dụng làm gia vị, đây còn là nguyên liệu để điều chế thuốc chữa bệnh hoặc sản xuất mỹ phẩm... Tuy nhiên, so với nhiều cây trồng khác, dòng cây gia vị nghệ vẫn là cây trồng phụ với thị trường tiêu thụ hạn chế.

Ông Vi Văn Quang, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Cạn (huyện Long Thành), nhận xét: “Cây nghệ đỏ vẫn là cây trồng tự phát không nằm trong kế hoạch sản xuất của huyện, của xã. Do vậy, chính quyền địa phương khuyến cáo bà con nông dân không nên trồng ồ ạt dẫn đến cảnh không tìm được thương lái thu mua như đã từng xảy ra trước đó”.

Theo ông Nguyễn Thanh Yên, Phó chủ tịch UBND xã Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch), cây sả là một trong những cây trồng phụ nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn so với cây bắp, cây mì. Theo đó, Phú Hữu đã hình thành vùng chuyên canh cây sả với diện tích lên đến khoảng 70 hécta. Tuy nhiên, địa phương vẫn khuyến cáo nông dân không đua nhau trồng sả theo phong trào mà phải dựa trên nhu cầu thị trường. Địa phương đang rất quan tâm thu hút doanh nghiệp chế biến về đầu tư, liên kết với nông dân xây dựng chuỗi liên kết để có đầu ra bền vững.

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...