Giống ổi Mỹ trái siêu to mang lại thu nhập cao

Ông Nguyễn Phước Thùy với giống ổi Mỹ trái siêu to

ĐTO - Thử nghiệm thành công với giống ổi Mỹ cho trái “khổng lồ” đã mang lại nguồn kinh tế ổn định cho ông Nguyễn Phước Thùy (ngụ ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò). Giống ổi này có đặc điểm là cho trái to từ 0,8 - 1,5 kg/trái cùng độ giòn, vị chua ngọt rất hấp dẫn.

Ông Nguyễn Phước Thùy kể lại, khoảng 20 năm trước, ông được người bạn từ Mỹ về tặng ổi giống để trồng thử. Điều ấn tượng đối với ông Thùy là ngoài cho trái siêu to, ổi còn có độ giòn, mùi vị thơm ngon rất đặc trưng lại mang trái quanh năm. Nhận thấy giống ổi này mang nhiều tiềm năng nên ông Thùy quyết định nhân giống canh tác với diện tích trên 1ha.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, ông Nguyễn Phước Thùy từng trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Thời gian đầu canh tác, do chưa có kinh nghiệm nên vườn ổi cho trái không như mong đợi, cây bị sâu bệnh tấn công, chết nhiều. Sau những lần rút kinh nghiệm từ thực tế canh tác, ông Thùy xây dựng cho mình quy trình sản xuất, xử lý ra hoa cho trái theo ý muốn. Để vườn ổi cho trái quanh năm, ông thường xuyên cắt tỉa cành già cỗi, sâu bệnh nhằm tạo sự thông thoáng cho cây. Đồng thời giữ khoảng cách giữa các cây với nhau là 2,5m.

Hiện tại, ông Thùy chủ yếu nhân giống cây trồng bằng phương pháp chiết cành, giúp cây thu được trái to và nhiều thịt. Để cây cho trái, ông Thùy phải cắt sát phần nhánh chứ không bấm đọt như ổi Đài Loan. Ngoài ra, mỗi tháng sẽ tiến hành cắt đọt một lần. Trái với nhiều giống ổi khác, khi càng già cây sẽ cho trái càng to và lượng trái sai hơn.

Theo ông Nguyễn Phước Thùy, mỗi năm, vườn ổi của gia đình ông cung ứng cho thị trường hơn 100 tấn trái. Bên cạnh đó, ông Thùy còn cung cấp cây giống cho các nhà vườn. Theo tính toán, mỗi năm từ việc bán ổi và cây giống mang lại cho ông Thùy hơn 100 triệu đồng/năm.

Ông Thùy cho biết: “Hiện tại, vườn ổi mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình tôi. Thời gian tới, tôi sẽ nghiên cứu thêm các đặc tính của giống ổi Mỹ, nhân rộng thêm diện tích sản xuất và đẩy mạnh tìm kiếm thêm thị trường phân phối tiêu thụ sản phẩm...”./.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...