Hà Lan mong muốn hỗ trợ nông dân Đồng Tháp nâng cao chất lượng trái xoài

Đoàn chuyên gia của dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” khảo sát tại một số vườn xoài của TP Cao Lãnh

ĐTO - Với mong muốn hỗ trợ nông dân tỉnh Đồng Tháp nâng cao chất lượng trái cây xuất khẩu, vừa qua, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Đồng Tháp có buổi tiếp và làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban Y tế Hà Lan Việt Nam (MCNV) về việc thực hiện dự án (DA)“Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” tại Đồng Tháp. Tham dự buổi làm việc với Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Tháp.

DA “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” do MCVN tài trợ. Theo đó, dự kiến thực hiện DA trong vòng 3 năm (kể từ tháng 9/2021 – 8/2024). Các mô hình của DA được thực hiện tại các tỉnh như: Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, Bình Thuận. Thông qua DA, MCNV kỳ vọng sẽ góp phần giúp cải thiện vị thế của người nông dân sản xuất hoa quả, qua việc giúp nông dân áp dụng một số biện pháp khoa học công nghệ mới trong canh tác để sản phẩm nâng cao chất lượng, phù hợp nhu cầu tiêu dùng tại một số thị trường cao cấp trong và ngoài nước.

Tại tỉnh Đồng Tháp, xoài là sản phẩm được MCNV lựa chọn thực hiện trong DA “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam”. Trong buổi làm việc ở tỉnh Đồng Tháp, các chuyên gia Hà Lan cho rằng, xoài là một trong những sản phẩm trái cây nhiệt đới có tiềm năng phát triển mạnh tại thị trường Châu Âu. Song, một trong những vấn đề khó khăn hiện nay khiến cho trái xoài Việt Nam nói chung và xoài Đồng Tháp nói riêng khó tiếp cận sâu với thị trường này do còn khó khăn về công tác bảo quản sau thu hoạch và cải tiến chất lượng trái xoài. Trong khuôn khổ của dự án này, MCNV mong muốn hỗ trợ nông dân Đồng Tháp thực hiện một số cải tiến mới trong quy trình canh tác, áp dụng các giải pháp tiến bộ khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất để mô hình canh tác xoài của nông dân Đồng Tháp phát triển theo hướng bền vững hơn, chất lượng trái xoài được cải thiện để có thể phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng ở các thị trường khó tính... Ngoài việc hỗ trợ cải tiến kỹ thuật canh tác, DA còn hỗ trợ nông dân tham gia các buổi hội chợ xúc tiến thương mại, giúp người nông dân quảng bá sản phẩm xoài tại thị trường châu Âu.

Trong chuyến khảo sát thực tế một số vườn xoài tại TP Cao Lãnh, các chuyên gia trong DA “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” đã thống nhất lựa chọn một hộ nông dân canh tác xoài tại xã Hòa An để triển khai mô hình thí điểm. Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT Đồng Tháp nhấn mạnh, xoài là 1 trong 5 ngành hàng thế mạnh được tỉnh Đồng Tháp lựa chọn thực hiện trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Thời gian qua, Đồng Tháp cũng dành nhiều chính sách trong việc hỗ trợ ngành hàng này phát triển. Với việc hỗ trợ của MCNV thông qua DA tại Đồng Tháp, địa phương nhận thấy đây là mô hình rất phù hợp với định hướng phát triển ngành hàng xoài của tỉnh./.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...