Cam, quýt “rủ” nhau giảm giá

Giá cam, quýt liên tục giảm khiến nông dân lo lắng

Liên tục những tuần qua, các loại trái cây như cam xoàn, cam sành, cam dây, quýt đường... “rớt giá” mạnh khiến nhà vườn rất lo lắng.

Theo nhiều nông dân trồng cam, quýt trên địa bàn huyện Lai Vung, thời gian qua, giá quýt đường bán tại vườn luôn giữ nước từ 20.000 - 27.000 đồng/kg nhưng gần đây giá nông sản này giảm một nửa chỉ còn 12.000 đồng/kg.

Anh Dương Tuấn Kiệt ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung chia sẻ: “Không chỉ riêng quýt đường mà các loại cam trước đây luôn giữ giá cao (như cam xoàn và cam dây) cũng rớt giá thảm hại. Hiện giá cam dây thu mua tại vườn chỉ còn 11.000 đồng/kg, cam xoàn khá hơn một chút nhưng cũng chỉ khoảng 22.000 đồng/kg.

Lý giải nguyên nhân giảm giá, nhiều thương lái cho hay, trước kia cam dây và cam xoàn chủ yếu được xuất bán sang Campuchia và tiêu thụ thị trường nội địa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường xuất khẩu bị chững lại dẫn đến việc tiêu thụ giảm sút.

Một nguyên nhân khác khiến cam, quýt mất giá là do hiện tượng mở rộng diện tích cây có múi tại địa phương quá nhanh dẫn đến tình trạng sản lượng cung vượt cầu. Tình trạng phát triển “nóng” cây có múi trên địa bàn huyện dẫn đến thực trạng trên đã không còn quá mới mẻ.

Thêm vấn đề lo ngại cho nhà vườn là tình hình dịch bệnh trên cây có múi, chủ yếu là bệnh vàng lá đang phát sinh khá nhiều khiến nông dân đối phó rất vất vả, tốn kém chi phí nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Do đó, nhiều nhà vườn mong ngành nông nghiệp cần nhanh chóng hỗ trợ nông dân phòng, chống dịch bệnh, đồng thời có kế hoạch rải vụ cây có múi hợp lý để tránh trường hợp rớt giá sâu.

Để tình trạng “được mùa, mất giá” không còn diễn ra, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tại địa phương cần thực hiện tốt việc quy hoạch vùng nguyên liệu, tránh việc phá vỡ quy hoạch diễn ra như trong khoảng thời gian gần đây.

Theo Báo Đồng Tháp Online

 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...