Lúa thu đông trúng mùa, được giá nông dân phấn khởi

Thu hoạch lúa thu đông ở huyện Tháp Mười

ĐTO - Gần 2 tuần trở lại đây, nông dân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bước vào vụ thu hoạch vụ lúa thu đông năm 2020.

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên nhiều diện tích lúa thu đông sớm của nông dân đạt năng suất cao so với những năm trước. Bên cạnh đó, giá lúa cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, tăng trung bình từ 1.000 – 1.200 đồng/kg (lúa tươi) nên nông dân rất phấn khởi.

Vừa thu hoạch xong gần 2ha lúa OM 108 ở xã Láng Biển, huyện Tháp Mười với giá bán 6.000 đồng/kg (lúa tươi), gia đình bà Lê Thị Nhãn vui mừng bày tỏ: “Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, lúa không bị đổ ngã nên năng suất đạt hơn mọi năm. Mừng nhất là năm nay nhờ gạo xuất khẩu tốt nên lúa tươi có giá hơn. Với giá bán và năng suất như năm nay, trung bình mỗi công có thể lãi trên 2 triệu đồng. Mùa này lời vậy là mừng lắm, chứ mấy năm trước vụ này toàn huề vốn hoặc lãi chút đỉnh”.

Không riêng giá lúa tăng mà giá nếp vụ này cũng tăng mạnh, ông Bùi Hoài Quốc Thái - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) lúa Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự cho biết, toàn bộ diện tích lúa nếp của thành viên HTX đã bán hết với giá từ 5.700 - 6.100 đồng/kg. Trong đó, có những diện tích bán theo hợp đồng đã ký từ đầu vụ và một số bán theo giá thị trường. Với năng suất từ 8 - 9 tấn/ha, nông dân Hồng Ngự ai cũng phấn khởi. “Ai cũng vui mừng, phấn khởi, lâu rồi giá lúa mới cao và giữ giá lâu như vậy”, ông Thái chia sẻ.

Theo Chi Cục Bảo vệ Thực vật Đồng Tháp, hiện toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 33.900/120.008ha lúa thu đông, năng suất bình quân đạt 58,1 tạ/ha (tương đương với cùng kỳ năm 2019). Hiện giá lúa thơm chất lượng cao dao động từ 6.000 – 6.200 đồng/kg; giá nếp dao động từ 6.300 – 6.400 đồng/kg; lúa thường có giá từ 5.700 – 5.800 đồng/kg. Hầu hết cả lúa và nếp đều tăng giá so với cùng kỳ năm 2019, riêng đối với lúa có giá cao hơn so với mùa vụ năm 2019 từ 1.100 – 1.300 đồng/kg.

Bên cạnh không khí phấn khởi thì mấy ngày gần đây, do ảnh hưởng của bão số 5 nên một số diện tích lúa thu hoạch trong thời điểm này cũng bị ảnh hưởng về chất lượng, giá bán giảm so với trước đó từ 100 – 300 đồng/kg (lúa tươi). Vừa thu hoạch gần 2.500m2 lúa Nàng hoa nhưng niềm vui vụ mùa của gia đình anh Lê Văn Nho ở xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh lại không được trọn vẹn. Thay vì được trả mức giá 6.000 đồng/kg như thỏa thuận từ trước thì thương lái chỉ trả cho vợ chồng anh giá 5.800 đồng/kg vì lí do lúa ướt và dơ do bị đổ ngã vì mưa bão. “Mặc dù có hơi buồn một chút nhưng so với những vụ trước thì giá lúa mùa này cũng tốt lắm rồi, nhờ giá cao nên thương lái cũng lấy lúa nhanh gọn không “nằm tài” mấy ngày như những mùa trước”, anh Lê Văn Nho giải bày.

Bên cạnh nhiều diện tích lúa đã và đang thu hoạch ở một số huyện như: Cao Lãnh, Tháp Mười, Hồng Ngự thì vẫn còn nhiều diện tích thu đông muộn nông dân chỉ mới bắt đầu xuống giống. Đối với những diện tích xuống giống vụ thu đông muộn, ngành nông nghiệp tỉnh cho biết sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm dịch hại hơn đối với lúa được gieo sạ tập trung vào chính vụ.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân cần phòng ngừa một số dịch hại thường gây hại trên một số diện tích lúa thu đông muộn như: muỗi hành, cháy bìa lá... Đồng thời cần điều chỉnh lịch thời vụ hợp lý ở những vụ mùa tiếp theo để không gây ảnh hưởng đến năng suất lúa của vụ mùa chính trong năm là vụ đông xuân.

Theo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...