Đồng Tháp tuyển chọn 2 giống vừng tránh hạn

Đồng Tháp tuyển chọn 2 giống vừng tránh hạn

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích trồng vừng hơn 4.000 ha; trong đó trồng nhiều nhất là thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, Lấp Vò và Tân Hồng, cây vừng cho năng suất từ 0,8 – 1,3 tấn/ha.

Vừa qua tỉnh Đồng Tháp nghiệm thu đưa vào sử dụng 2 giống vừng phù hợp trồng tại 3 huyện Cao Lãnh, Lấp Vò, Tân Hồng là vừng VV12 và VĐ3. Đề tài tuyển chọn 2 giống vừng do Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu làm đơn vị chủ trì và kỹ sư Nguyễn Thị Hoài Trâm làm chủ nhiệm đề tài.

Các các nhà nghiên cứu đã thu thập 100 mẫu giống vừng từ trong và ngoài nước; xác định chọn được một số giống vừng có tiềm năng cho năng suất cao như: Giống vừng VĐ3 mật độ trồng phù hợp là 40 cây/m2; vừng VV12 mật độ 35 cây/m2.

Sử dụng thiết bị đẩy tay gieo hạt làm giảm chi phí đầu tư, đồng thời làm tăng năng suất mang lại hiệu quả kinh tế, lãi thuần tăng 23,1%. Sản xuất hai giống vừng đen, vừng vàng đạt năng suất cao từ 1,37-1,56 tấn/ha (VĐ3) và từ 1,42-1,63 tấn/ha (VV12).

Hai giống vừng “Tuyển chọn và phát triển giống vừng cho năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở tỉnh Đồng Tháp” đã được thực hiện nhằm mục đích giúp bà con nông dân có được nguồn giống tốt hơn, có năng suất cao, chất lượng tốt, có được quy trình sản xuất phù hợp với địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Cây vừng ở Đồng Tháp được trồng luân canh trên đất lúa theo thời vụ lúa Đông Xuân – vừng Xuân Hè – lúa Hè Thu phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của nhà nước trên đất sản xuất lúa không hiệu quả.

Ưu điểm của việc trồng vừng trên đất lúa ở Đồng Tháp là giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất và tiết kiệm được nước tưới, nhất là ở những khu vực thiếu nước vào mùa khô; hiệu quả kinh tế từ trồng vừng cao hơn so với trồng lúa.

Nhiều năm qua ở Đồng Tháp trồng vừng bán với giá từ 40-45 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi hơn 30 triệu đồng/ha, bình quân lãi hơn lúa hè thu từ 5-10 triệu đồng/ha.

Cây vừng là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt, chịu được điều kiện biến đổi khí hậu, thời gian sinh trưởng ngắn, trồng 2 tháng rưỡi là cho thu hoạch, thời gian ngắn hơn trồng lúa từ 15-20 ngày. Trồng vừng sử dụng 1/5 lượng nước so với trồng lúa, chịu đựng được nhiệt độ 400c, được đánh giá là loại cây thích nghi với biến đổi khí hậu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp khuyến khích bà con nông dân trồng vừng, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xoá bỏ việc độc canh cây lúa góp phần quan trọng trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Nguồn: http://dantocmiennui.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...