Giống lúa P6ĐB

1. Nguồn gốc

Tác giả cà cơ quan tác giả: Hà Văn Nhân, Nguyễn Thành Luân, Lương thị Hưng và CTV- Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

P6ĐB được chọn lọc từ quần thể P6 được xử lý đột biến bằng Co60

Giống được công nhận sản xuất thử năm 2011, Quyết định số: 216/QĐ-TT-CLT ngày12 tháng 5 năm 2011.

2. Đặc điểm chính

- P6ĐB là giống lúa cực ngắn ngày, thời gian sinh trưởng: Vụ Mùa: 75-80 ngày; vụ xuân:105-110 ngày.

- Chiều cao cây: 85 – 90cm, có dạng hình gọn, thân đứng, lá có màu xanh đậm.

- P6ĐB có tốc độ sinh trưởng và thời gian vào chắc đến chín hạt nhanh, số hạt/bông đạt (115-150), tỷ lệ lép thấp (8-10%), khối lượng 1000 hạt 26-27g. P6ĐB có chất lượng gạo khá, chiều dài hạt gạo 7,12mm, hàm lượng amyloza thấp (15,5%).

- Năng suất khoảng 50- 55 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 61tạ/ha.

- Giống có khả năng chịu rét, chịu nóng và chống đổ khá. Nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn trong vụ xuân.

 

3. Kỹ thuật canh tác

- Thời vụ:

+ Vụ xuân: Gieo sau lập xuân khoảng 10 -30 ngày. Có thể gieo mạ sân, gieo vãi, không gieo mạ dược. Cấy khi mạ được 3-4 lá. Chú ý phòng rét cho mạ.

+ Vụ mùa: Gieo từ 25/5 – 25/7 (cho vùng đồng bằng Bắc bộ và các vùng có điều kiện tương tự). Mạ sân chỉ sau 7 ngày tuổi phải đưa ra cấy.

- Lượng giống và cách ngâm ủ:

Mỗi sào (360 m2) đất cấy cần 1,5 – 2,0 kg thóc giống (45 - 55kg/ha).

Ngâm 60- 70giờ, 8 giờ thay nước một lần, sửa sạch chua. Mùa đông cần ủ kỹ.

- Chọn đất: chân đất vàn và vàn cao để cấy vụ xuân muộn, mùa sớm, hoặc hè thu ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

- Mật độ cấy: 50 - 55hóm/m2 , 2- 3 dảnh/khóm.

- Phân bón: Giống P6ĐB là giống cực ngắn, sau khi gieo mạ khoảng 28 ngày đã phân hoá đòng nên cần phải gieo vãi, hoặc cấy mạ non (3 lá). Đồng thời phải chăm sóc, bón phân sớm theo quy trình để lúa đẻ tập trung, bông dài hơn. Nếu bón muộn thì năng suất sẽ thấp.

- Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ:

Phân chuồng: 500 kg; Phân đạm: Ure: 8-10 kg; Super lân: 15 kg; Kali Clorua: 8- 10 kg

Hoặc phân tổng hợp NPK thì càng tốt. Lượng bón căn cứ vào chất tác dụng ghi trên vỏ bao để tính toán cụ thể. Nên bón lót 100%, khoảng 25 kg/ sào Bắc bộ.

- Cách bón:

Bón lót: 100% phân chuồng + 100% super lân + 80% ure + 80% kali (bón trước bừa cấy)

Bón đón đòng: Trước khi lúa phân hoá đòng 5 ngày (sau khi gieo mạ 20 ngày): 20% ure +20% kali.

Bón nuôi hạt: Khi lúa trỗ hoàn toàn nếu xấu thì bón thêm 1 kg ure/sào. Có thể phun phân qua lá

- Phòng trừ sâu bệnh: Theo dõi phòng trừ sâu bệnh kịp thời, chú ý phòng bệnh đạo ôn vụ xuân .

- Thu hoạch: Sau khi lúa trỗ hoàn toàn 28 ngày là có thể gặt được, không nên gặt muộn hơn vì rụng ngoài đồng và chuột phá hoại.

* Ghi chú: Vì lúa trỗ sớm nên dễ bị chuột phá hại, phải quy vùng và chống chuột. 

 

4. Đối tượng và phạm vi áp dụng

Tất cả các chân đất vàn, vàn cao, hoặc chân đất làm vụ đông sớm, chân đất làm mạ mùa, vùng hay bị lũ sớm ở miền trung, chân đất hay bị thiếu nước cuối vụ...hoặc làm giống dự phòng.

 

5. Điển hình áp dụng thành công giống lúa P6ĐB

Hải Dương, Thaí Bình, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Bình...

 

6. Địa chỉ liên hệ:

TS. Hà Văn Nhân - Trung tâm nhiên cứu và phát triển lúa thuần, Liên Hồng, Gia Lộc – Hải Dương

ĐT: 03203.714888. 0912422854

Email: hanhancnhg@yahoo.com.vn

Mộc Hoa Lê

Nguồn http://vaas.org.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...