Phòng ngừa và điều trị bệnh liên cầu khuẩn trên heo con

Bệnh liên cầu khuẩn ở heo (lợn) do vi khuẩn Strepcoccus suis gây nên. Phần lớn vi khuẩn gây bệnh đều thuộc tuýp 1 và tuýp 2. Tuýp 1 gây bệnh ở heo nhỏ hơn 8 tuần tuổi, tuýp 2 gây bệnh ở heo thịt với đặc trưng là gây viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, bại huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, xuất huyết ở da, gây sảy thai và đột tử.

Phương pháp điều trị tốt nhất bệnh liên cầu khuẩn là phòng bệnh. Liên cầu khuẩn gây bệnh cho heo có thể sống trên da heo nái vì vậy trước khi chuyển vào trại đẻ phải tắm rửa và sát trùng heo nái cẩn thận.

1. Triệu chứng: Heo thường sốt cao (40 - 41,5 độ C), ủ rũ, biếng ăn, run rẩy, liệt.

2. Chẩn đoán chứng liên cầu khuẩn

Đầu tiên là mức độ linh hoạt của đàn heo, khi bị liên cầu khuẩn tấn công không giảm rõ rệt như khi bị các virus cấp tính. Heo không giảm sức ăn toàn đàn. Những con heo có vấn đề chỉ nhận thấy qua triệu chứng lâm sàng. Nếu nhiễm virus có độc lực mạnh thì bầy heo hoàn toàn không di chuyển, độ linh hoạt, sức ăn giảm, heo hô hấp khó khăn.

Trong trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn ta có thể nhận thấy một số con mắt lờ đờ không linh hoạt, bị chứng sốt nóng lạnh, viêm khớp, chân sau không có lực.

3. Các phương pháp phòng ngừa bệnh liên cầu khuẩn

Đầu tiên phải có kỹ thuật thiến heo đảm bảo vệ sinh. Chỗ thiến phải được làm sạch bằng bông gòn nhúng nước sát trùng, lấy dao mổ rạch một đường, móc tinh hoàn ra rồi lấy dao mổ hay kéo cắt tinh quản. Dụng cụ bấm răng cho heo con sơ sinh phải vệ sinh sát trùng sạch sẽ. Trước và sau khi sử dụng nhất định phải sát trùng. Heo nái sau khi chuyển qua trại đẻ phải tắm rửa sát trùng.

4. Phương pháp trị bệnh liên cầu khuẩn

Phòng bệnh là phương pháp điều trị tốt nhất, một khi phát bệnh là do chúng ta đã không quản lý tốt. Cần thay đổi phương pháp quản lý và phải có hình thức vệ sinh thích hợp. Đặc trưng của bệnh là sốt cao, nên phải sử dụng thuốc hạ sốt và kháng viêm. Thuốc kháng sinh có tác dụng tốt với bệnh liên cầu khuẩn. Cho uống nước nhiều giúp heo mau lại sức.

Theo kinh nghiệm của người viết, các bệnh nguy hiểm sẽ gây thiệt hại lớn nhưng các bệnh đơn giản nếu quản lý không tốt cũng sẽ gây thiệt hại nặng. Một số bệnh nào đó nếu bị nhiễm phức hợp thì điều trị sẽ rất khó khăn, vì vậy việc quản lý đề phòng các bệnh vi khuẩn đơn lẻ rất quan trọng.

Nếu gặp vấn đề khó khăn phải tin tưởng vào các chuyên gia có năng lực và làm theo hướng dẫn của họ. Nếu chỉ trong một ngày lông heo trở nên xơ xác, heo yếu đi lao đảo, triệu chứng như bị thần kinh, bị sưng viêm khớp thì người viết mong các bạn quan tâm đến vấn đề vệ sinh quản lý bệnh liên cầu khuẩn.

Mộc Hoa Lê (sưu tầm)

Nguồn www.mebipha.com

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...