Tập trung xuống giống vụ đông xuân 2017 - 2018

Ngành nông nghiệp khuyến cáo, nông dân cần chú trọng khâu làm đất trước khi gieo sạ

Vụ lúa đông xuân (ĐX) năm 2017 - 2018, huyện Châu Thành có 3 đợt xuống giống tập trung. Để đạt được một vụ mùa bội thu, ngành chuyên môn cùng các địa phương đang tiến hành tập huấn kỹ thuật cho nông dân và vận động xuống giống đúng lịch thời vụ.

Trong vụ ĐX 2017 - 2018, toàn huyện Châu Thành sẽ xuống giống diện tích khoảng 11.800ha. Để chuẩn bị tốt cho vụ lúa quan trọng này, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành đã khuyến cáo, định hướng nông dân sử dụng các giống lúa chất lượng cao, đồng thời đảm bảo cung ứng giống lúa từ cấp xác nhận cho bà con. Nguồn cung ứng lúa giống chủ yếu từ trại giống, hợp tác xã và các tổ hợp tác (THT) sản xuất lúa giống trên địa bàn huyện.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Châu Thành, bằng mọi biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ cho nông dân, vụ lúa ĐX năm 2017 - 2018, huyện Châu Thành không để nông dân xuống giống trước lịch thời vụ. Theo lịch thời vụ khuyến cáo thì chia làm 3 đợt xuống giống, đợt 1 từ ngày 10 - 14/11/2017; đợt 2 từ ngày 24 - 27/11/2017; đợt 3 từ ngày 9 - 13/12/2017.

Để có sản phẩm đạt chất lượng, nông dân còn được đầu tư hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng thủy lợi, cống đập, trạm bơm điện đáp ứng yêu cầu sản xuất. Song song đó, ngành chuyên môn huyện còn tổ chức các buổi truyền thanh trực tiếp để chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân từ kỹ thuật quản lý dịch hại trên đồng ruộng, các biện pháp canh tác sản xuất sản phẩm an toàn.

Ông Nguyễn Tấn Đạt - Tổ phó THT Sản xuất lúa và Dịch vụ nông nghiệp Hòa Hưng thuộc xã Hòa Tân, huyện Châu Thành cho biết: “Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho tổ viên gieo sạ vụ ĐX đã hoàn tất. Trong đó, có một số diện tích đã xuống giống. Vụ này, về nguồn giống, vật tư nông nghiệp, THT đã hợp đồng đầy đủ cho tổ viên với tổng diện tích là 150ha, trong đó chủ yếu sản xuất giống Đài Thơm 8. Vụ ĐX này, toàn bộ 150ha của các thành viên đều được bao tiêu. Để đảm bảo năng suất cao và phòng ngừa dịch hại, THT luôn tuân thủ đúng lịch thời vụ xuống giống của ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo”.

Để tránh tình trạng nông dân “xé rào” xuống giống, ngành nông nghiệp huyện cũng thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để khuyến cáo cho nông dân về kỹ thuật trồng lúa, hướng dẫn sạ hàng để giảm lượng giống... Ông Phạm Văn Tâm - Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành cho biết: “Thời tiết đang rất thuận lợi để xuống giống vụ ĐX. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt cho vụ lúa ĐX này, huyện xây dựng bộ giống lúa chủ lực như: OM 5451, OM 4900, OM 4088, OM 6976, Đài thơm 8... Đồng thời cử cán bộ tại các địa bàn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện ra những loại dịch hại”.

Ông Đặng Văn Toàn ngụ xã Tân Bình, huyện Châu Thành cho biết: “Vụ này, gia đình tôi làm 4 công lúa, đến nay, khâu chuẩn bị đã xong, sẵn sàng để xuống giống. Tuy nhiên, do mực nước lũ còn cao nên tôi luôn theo dõi thông tin từ các cấp, các ngành chỉ đạo gieo sạ đúng lịch thời vụ để vụ ĐX đạt hiệu quả cao”.

Theo ông Trần Văn Cường - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành: “Ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo nông dân nên tiến hành vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa thu đông, xử lý rơm rạ sớm, tạo nền đất tốt cho việc sản xuất lúa ĐX. Đồng thời, khuyến cáo nông dân nắm bắt diễn biến thời tiết và theo dõi sát đồng ruộng để chủ động phòng, chống các loại sâu bệnh. Ngoài ra, để hạn chế thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo chính quyền các địa phương và nông dân cần tập trung chăm sóc, bón phân cân đối cho cây lúa theo đúng quy trình kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, áp dụng công nghệ sinh thái nhằm giảm giá thành sản xuất và bảo vệ môi trường...”.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...