Giải pháp cho thị trường cá tra

Ảnh minh họa

Mỹ sẽ kiểm tra 100% cá da trơn Việt Nam từ 2/8/2017. Vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ có những giải pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề này như thế nào?

Kể từ 2/8, Mỹ sẽ chính thức áp dụng chương trình giám sát cá da trơn theo Đạo luật Nông trại đối với các sản phẩm cá da trơn từ Việt Nam. Quyết định của Bộ Nông nghiệp Mỹ được thực hiện sớm hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu và sẽ tác động tới xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Điểm đáng lưu ý nhất trong quyết định mới của Bộ Nông nghiệp Mỹ là từ ngày 2/8, 100% cá da trơn của Việt Nam trước khi đưa vào lưu thông tại Mỹ thì phải đi qua các i-house (các kho bãi mà Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ định để bộ này tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm về an toàn thực phẩm, bao bì). Lô hàng của doanh nghiệp nào vi phạm về an toàn thực phẩm, phía Mỹ sẽ lập tức bắt buộc 100% các lô hàng sau của doanh nghiệp đó phải lấy mẫu phân tích trên 85 chỉ tiêu về kháng sinh và 106 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức thực hiện chương trình giám sát cá da trơn, trong đó có cá tra của Việt Nam từ 1/3/2016. Nhưng ban đầu, bộ này đưa ra thời gian chuyển tiếp 18 tháng, kết thúc vào cuối tháng 8. Trong giai đoạn chuyển tiếp 18 tháng đó, cá da trơn của Việt Nam xuất sang Mỹ đã phải chịu sự kiểm tra giám sát của Bộ Nông nghiệp, nhưng chỉ là kiểm tra xác xuất chứ không phải kiểm tra 100% và cũng không phải đưa toàn bộ hàng vào các kho bãi i-house để kiểm tra.

Cuối tháng 7 vừa qua, một đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Thương mại Việt Nam đã tới Mỹ làm việc với các cơ quan chức năng của nước này và thăm một số kho bãi i-house dự kiến Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ chỉ định làm nơi tiếp nhận và kiểm tra cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam. Qua xem xét thực tế, đại điện đoàn cán bộ đã bày tỏ lo ngại rằng, với năng lực kho bãi và các nguồn lực hiện nay của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nếu bộ này kiểm tra 100% các lô hàng từ 2/8 thì nguy cơ ùn tắc các lô hàng cá tra của Việt Nam vào Mỹ là khá cao, từ đó sẽ phát sinh nhiều chi phí, như chi phí lưu kho bãi cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đánh giá, những rào cản đến từ chương trình giám sát cá da trơn có thể khiến Mỹ không còn là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017.

Theo vasep.com.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...