Anh Lê Hoàng Giang Sáng chế thành công máy đào mương, lên liếp

Anh Giang điều khiển máy đào rãnh và lên liếp do anh sáng chế

Có nhiều kinh nghiệm trong nghề cơ khí, anh Lê Hoàng Giang (SN 1978, ngụ ấp Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông) đã sáng chế thành công máy đào mương, lên liếp đôi phục vụ canh tác hoa màu.

Theo nghề cơ khí từ năm 2003, anh Lê Hoàng Giang hiện là chủ cơ sở sửa máy móc cơ khí mang tên “Giang Phúc”. Nắm bắt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh 2 vụ lúa 1 vụ màu... nên năm 2013, anh Giang miệt mài tìm tòi, thiết kế và sáng chế ra chiếc máy đào đất chuyên dụng vừa nạo vét mương rãnh, đường nước nội đồng, vừa lên liếp cao ráo, bằng phẳng để phục vụ canh tác hoa màu. Với kích thước đào mương rãnh chiều ngang 33cm, chiều sâu 35cm và lên liếp cao từ 10 - 15cm, chiều ngang trên dưới 90cm. Bình quân mỗi giờ máy có thể đào rãnh và đắp đất lên 2 bờ liếp được 1.000m2, tiêu tốn nhiên liệu khoảng 2 lít dầu... Anh Giang cho biết: “Đây là chiếc máy được tận dụng chân máy liên hợp, bộ phận chạy bằng bánh xích, mình đã nghiên cứu gắn vô bông trục để xới đất lên cho nhuyễn, bổ sung thêm lưỡi cày để lấy đất lên, kết hợp hai cánh hai bên để máy có thể lên liếp song song... Công suất làm việc của máy tương đương 40 nhân công, tiết kiệm được phân nửa chi phí. Nếu chi phí 1.000m2 công đào khoảng 700.000 đồng, thì công đào bằng máy này chỉ khoảng 350.000 đồng”.

Hơn 2 năm nay, ông Tống Văn Tài ở ấp A, xã Phú Cường thường xuyên thuê anh Giang sử dụng chiếc máy đào rãnh, lên 2 bờ liếp để canh tác hoa màu. Vụ mùa này, ông Tài tiếp tục thuê anh Giang cải tạo 12.000m2 đất ruộng lúa để trồng dưa hấu. Ông Tài cho biết: “Chiếc máy này có ưu điểm là làm đạt, nhẹ chi phí, ít tốn thời gian. 12 công đất này làm khoảng cứng một buổi là xong”.

Để có được chiếc máy hoạt động hiệu quả trên, anh Giang đã trải qua thời gian dài miệt mài thiết kế, hàn tiện, lắp ráp với chi phí ban đầu 200 triệu đồng vốn mua vật tư, nguyên liệu. Bên cạnh chức năng đào rãnh, lên liếp chiếc máy còn có công dụng là trộn phân bón để rải cho cây trồng... Anh Giang đang có ý định sản xuất ra thêm nhiều máy như vậy để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Anh chia sẻ: “Bây giờ, tới mùa vụ là làm không kịp, tôi đang có ý định sản xuất thêm loại máy này. Rất mong các ngành chức năng hỗ trợ cho tôi khâu đăng ký bản quyền và nguồn vốn tôi để có điều kiện sản xuất ra nhiều máy bán cho bà con”.

Ông Phùng Công Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tam Nông bày tỏ: “Việc sáng chế máy đào mương, lên liếp của anh Giang bước đầu đạt hiệu quả, giúp cho bà con giảm chi phí đầu tư làm đất để trồng màu. Cụ thể là giảm chi phí so với làm tay khoảng 50% trên cùng một diện tích... Đây là một sáng kiến hay, cần được hỗ trợ về vốn, đăng ký bản quyền để phát huy nhân rộng phục vụ cho đại đa số nông dân”.

Anh Lê Hoàng Giang đã vinh dự được UBND tỉnh Đồng Tháp và huyện Tam Nông tặng thưởng Bằng khen và Giấy khen tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo trong lao động sản xuất năm 2015.

Nguồn: baodongthap.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...